MAI PHONG LAWFIRM –  Hình phạt nào cho tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

MAI PHONG LAWFIRM – Hình phạt nào cho tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

By admin - Tháng Mười Một 22, 2022

Hình phạt nào cho tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

 

            Căn cứ theo BLHS 2015 tại Điều 121 có quy định về tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân.

            Cả hai tội trên đều nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân. Chính quyền là bộ máy điều hành, quản lí công việc của nhà nước. Một đất nước muốn phát triển ổn định, cần một chính quyền vững mạnh. Hai tội phạm nêu trên đều có khách thể chung là an ninh đối ngoại, an ninh đối nội và sự ổn định, vững mạnh của Bộ máy Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

           Chủ thể của tội phạm Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân chỉ có thể là người Việt Nam từ đủ 16 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự.

           Tội phạm được thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp và mục đích nhằm chống chính quyền nhân dân. Dấu hiệu mục đích là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành của tội phạm này. Người phạm tội nhận thức rõ việc trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại cho an ninh đối nội và an ninh đối ngoại của Nhà nước và mục đích của việc trốn đi là chống lại chính quyền nhân dân, xâm hại đến sự ổn định, vững mạnh của Bộ máy Nhà nước nhưng vẫn mong muốn cho hậu quả đó xảy ra.

           Theo Điều 121 thì người phạm tội trên sẽ bị phạt tù nhẹ nhất là 3 năm và nặng nhất lên đến 20 năm tù giam. Tùy vào hành vi của người phạm tội mà áp dụng vào các khung hình phạt cụ thể như sau:

          1. Người nào trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm.

         2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

         3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

          Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, tư vấn, hướng dẫn liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng
liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.