MAI PHONG LAWFIRM  – Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

MAI PHONG LAWFIRM  – Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

By admin - Tháng Bảy 19, 2023

       Thành lập trung tâm ngoại ngữ chính là đang góp phần tăng cường đầu tư nước ngoài, một trong những chính sách quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội tại Việt Nam, Người lao động có ngoại ngữ là đòn bẩy kinh tế để hội nhập và thu hút các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Vậy để thành lập trung tâm ngoại ngữ thì cần đáp ứng những điều kiện gì?

 1. Điều kiện về đăng ký kinh doanh

      Hiện nay, Luật quy định cá nhân hoặc tổ chức đều được đứng ra thành lập Trung tâm ngoại ngữ tư thục. Vì số lượng hồ sơ thành lập trung tâm nộp vào Sở Giáo dục và Đào tạokhá nhiều cho nên cơ quan vẫn ưu tiên cấp phép cho tổ chức hơn là cá nhân. Tuy nhiên, dù là cá nhân hay tổ chức thì bạn vẫn phải đăng ký kinh doanh. Đây là điều kiện tiên quyết và bắt buộc. Đăng ký kinh doanh dễ hiểu là Thành lập doanh nghiệp đối với tổ chức hoặc Hộ kinh doanh cá thể đối với cá nhân; Lựa chọn việc đăng ký kinh doanh với mô hình Doanh nghiệp hay Hộ kinh doanh cá thể thì vẫn cần đáp ứng điều kiện về đăng ký ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, phải đăng ký ngành nghề có mã ngành 8559 – Giáo dục khác chưa phân vào đâu, với chi tiết: Đào tạo ngoại ngữ/dạy học;

 1. Điều kiện về tên trung tâm ngoại ngữ
 • Tên của trung tâm ngoại ngữ gồm hai phần: Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng.
 • Tên riêng của trung tâm ngoại ngữ không được trùng với tên riêng của các trung tâm ngoại ngữ khác đã được thành lập trước đó; không sử dụng ký hiệu, từ ngữ vi phạm lịch sử truyền thống, đạo đức,….
 • Tên của trung tâm ngoại ngữ được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ khác có liên quan.
 1. Điều kiện về giám đốc trung tâm ngoại ngữ

        Giám đốc trung tâm – người đứng đầu trung tâm ngoại ngữ là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm cho nên Giám đốc trung tâm đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

 • Có nhân thân tốt;
 • Có năng lực quản lý;
 • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương.
 • Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
 1. Điều kiện về đề án trung tâm ngoại ngữ

        Đề án là một dạng thông tin được trình bày dưới dạng văn bản. Giống như việc lập Kế hoạch kinh doanh trước khi Startup, Giám đốc và trung tâm khi đi xin giấy phép phải lập ra một bản đề án để trình lên cơ quan cấp phép về kế hoạch hoạt động của mình. Theo đó, đề án của trung tâm ngoại ngữ cơ bản phải có những đề mục chính sau:

 • Tên trung tâm;
 • Địa chỉ trụ sở, nơi đặt trung tâm;
 • Sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm;
 • Chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo;
 • Cơ sở vật chất của trung tâm;
 • Cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm. 

         Nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc lựa chọn tên trung tâm sao cho đúng quy định pháp luật, địa chỉ trung tâm cần đáp ứng điều kiện gì, chương trình giảng dạy học phải setup ra sao, hoặc cần sắm sửa những cơ sở vật chất cơ bản nào,… là một loạt những vấn đề mà chủ đầu tư phải cân nhắc chọn lựa. 

 1. Điều kiện về cơ sở vật chất

       Hiện nay, ngày càng nhiều trung tâm ngoại ngữ được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu lấy các chứng chỉ ngoại ngữ để phục vụ cho công việc và học tập. Để được cấp phép thành lập và đi vào hoạt động các trung tâm ngoại ngữ cần đáp ứng các điều kiện trước khi thành lập bao gồm điều kiện về cơ sở vật chất, điều kiện về người lãnh đạo và điều kiện đối với đội ngũ cán bộ, giáo viên hoạt động làm việc tại trung tâm.  Đối với cơ cơ sở vật chất, điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ cần phải có cơ sở vật chất phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm. Quy định hiện hành này thể hiện sự linh hoạt của pháp luật đối với việc đầu tư cơ sở vật chất để thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ, tuy nhiên vẫn phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau: 

 • Phòng học: Các khu vực phải được bố trí riêng tư để đảm bảo sự riêng tư, tách biệt nhằm đảm bảo hiệu quả đào tạo.
 • Phòng cho lãnh đạo;
 • Phòng nghỉ giữa giờ cho giáo viên/Hội họp;
 • Các lớp học: đảm bảo điều kiện ánh sáng, quạt/điều hòa cho mùa hè; bàn ghế, bảng viết và các thiết bị hỗ trợ việc dạy học;
 • Thư viện; Khu văn phòng hoặc phòng làm việc khác nếu có;
 • Có sân bãi để xe và phương án giữ xe.
 • Thiết bị: Trang bị đầy đủ bàn, ghế, bảng, đồ dùng dạy học thực hành phù hợp quy mô Trung tâm.
 • Phòng cháy chữa cháy: Có thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định; Có Biên bản kiểm tra PCCC; Xây dựng Phương án PCCC và thoát nạn, cứu người (Công an PCCC phê duyệt); Có Nội quy PCCC và danh sách Đội PCCC.

       6. Điều kiện đối với giáo viên, nhân viên của trung tâm ngoại ngữ

      Giáo viên trung tâm ngoại ngữ là người có đủ kiến ​​thức, kỹ năng và trình độ để giảng dạy cho học viên. Giáo viên càng giỏi thì độ nổi tiếng của trung tâm trên thị trường đầu tư giáo dục càng cao. Các trung tâm sẽ được linh hoạt lựa chọn tuyển dụng giáo viên đáp ứng các tiêu chí trên, dù là giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản địa/nước ngoài. Trung tâm sẽ có 2 hình thức để trung tâm lựa chọn đó là giáo viên biên chế hợp tác dài hạn hoặc giáo viên hợp đồng dạy theo chuyên đề và dạy thường xuyên. Căn cứ Thông tư số 21/2018/TT-BGDDT do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ thì để trở thành giáo viên giảng dạy tại các trung tâm ngoại , giáo viên cần đáp ứng các điều kiện cơ bản sau đây:

6.1 Đối với giáo viên là người Việt Nam:

 • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

6.2 Đối với giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể):

Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

6.3 Đối với giáo viên là người nước ngoài:

 • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
 • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;
 • Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 676

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *