MAI PHONG LAWFIRM – Chia di sản thừa kế – Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

By admin - Tháng Mười Hai 8, 2021

Chia di sản thừa kế – Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

Đây là những vụ tranh chấp có yếu tố liên quan trực tiếp đến gia đình, những người thân với nhau. Việc tranh chấp này ẩn chứa nhiều vấn đề trong đó có các sự kiện pháp lý không được thể hiện bằng các tài liệu chứng cứ. Do đó rất khó xác định chính xác về vấn đề này. Tuy nhiên theo luật thì thực tế khi giải quyết các vụ tranh chấp về chia thừa kế nhưng Tòa án không xác định rõ ý kiến của những người quản lý di sản, Chánh án TAND Tối cao có Quyết định số 220/QĐ-CA ngày 06/4/2016 công bố Án lệ 05/2016/AL (về tranh chấp di sản thừa kế) với tóm tắt nội dung sau:

Trong các vụ việc về tranh chấp thừa kế di sản, không ít những vụ án có kèm theo yêu cầu hủy giấy chứng nhận về nhà đất đã cấp cho người sử dụng. Các vụ án thường phức tạp khi phải phân định ranh giới giữa “khối di sản” – Thời hiệu khởi kiện là 30 năm và “tài sản chung” – Không có thời hiệu khởi kiện.

Trong nhiều vụ án, dù không có tài liệu chứng cứ (sự công nhận của các bên, văn bản họp của những người thừa kế) vẫn áp dụng thiên lệch theo hướng là tài sản chung để thụ lý vụ án.

Trước đây, do nhiều lý do, vì tập quán để lại nhà đất cho người con sống chung với ông bà hoặc do sự hứa tặng cho của ông bà trước đó nhưng không lập thành văn bản tặng cho, việc lập giấy tờ cấp sổ cho người con không cần thiết, khi giá trị nhà đất chưa tăng cao, do ít các vụ tranh chấp về thừa kế nên thực tế các trường hợp cấp sổ nhà đất cho người con đang sử dụng thì UBND thường không làm đầy đủ về xác định nguồn gốc, người con đang sử dụng thì kê khai và được cấp giấy chứng nhận mà không yêu cầu giấy tờ thỏa thuận phân chia thừa kế. Chính vì vậy, những vụ án này, kết quả xử án qua một số bản án có thể thấy hai khuynh hướng lý luận, dù theo hướng nào cũng ít nhiều đều từ các bên trong vụ tranh chấp:

Thứ nhất, vẫn được công nhận người sử dụng đất và không hủy giấy chứng nhận vì cho rằng việc cấp của UBND là đúng theo quy định pháp luật do: các đồng thừa kế đã thống nhất phân chia di sản thừa kế và đã thực hiện trên thực tế đã được điều chỉnh trên sổ sách giấy tờ về đất đai chuyển thành tài sản của cá nhân theo Án lệ số 24/2018/AL;…

Thứ hai, tuyên án hủy giấy chứng nhận vì cho rằng việc tự ý kê khai cấp giấy chứng nhà đất, không có ý kiến của những người thừa kế.

Do đó cần xác định được rõ khối di sản thừa kế: cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau; vd: vì công việc, hay ở xa không lập thành văn bản về những thỏa thuận trong gia đình cũng dẫn đến gây hiểu nhầm, thậm chí là mất quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế của người được thừa kế vì nhà đất được cấp sổ cho người đang sử dụng.

Ngoài ra theo Án lệ 05/2016/AL chỉ áp dụng trong vụ án tranh chấp chia thừa kế, đối với vụ tranh chấp phân chia tài sản chung của những người thừa kế sẽ không thuộc phạm vi áp dụng Án lệ 05/2016/AL.

Vì vậy để tránh những tranh chấp không đáng có về việc pphaan chia tài sản trong tương lại của mỗi gia đình. Những người được hưởng quyền thừa kế nên họp bàn và xác định rõ về khối di sản đó và lập văn bản để mối quan hệ trong gia đình luôn được gắn kết. Đây là vấn đề mà hiện nay xã hội cũng rất cần quan tâm, Bởi đã có rất nhiều vụ án về di sản thừa kế đã mất tình anh em trong gia đình.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.