MAI PHONG LAWFIRM – Các thông tin cần biết trước khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân

MAI PHONG LAWFIRM – Các thông tin cần biết trước khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân

By admin - Tháng Sáu 14, 2022

Hiện nay do nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh cần có quy mô, tổ chức đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật, nhiều cá nhân lựa chọn hình thức thành lập doanh nghiệp tư nhân vì sự phù hợp của loại hình này khi chỉ cần một cá nhân làm chủ. Bài viết sau đây Công ty Luật TNHH Mai Phong xin gửi đến Qúy bạn đọc những thông tin cần tìm hiểu trước khi thành lập Doanh nghiệp tư nhân – một trong các loại hình doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực 01/01/2021.

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo Luật Doanh nghiệp quy  định:

– Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

– Chủ sở hữu duy nhất của doanh nghiệp tư nhân là một cá nhân. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân vì việc quy định doanh nghiệp tư nhân phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình khiến cho tài sản của doanh nghiệp không còn độc lập với tài sản của cá nhân. Trường hợp doanh nghiệp phá sản, chủ doanh nghiệp tư nhân phải dùng tài sản của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ cho doanh nghiệp.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; có toàn quyền quyết định việc sử dụng lợi nhuận sau khi đã nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của Pháp luật.

Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Trường hợp thuê người khác làm Giám đốc quản lý doanh nghiệp, thì chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Ưu, nhược điểm khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

– Ưu điểm: Doanh nghiệp tư nhân chủ động, toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp khi doanh nghiệp đặc thù chỉ có một chủ sở hữu duy nhất. So với các loại hình doanh nghiệp khác, doanh nghiệp tư nhân ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ bởi pháp luật hơn.

– Nhược điểm: Với đặc điểm không có tư cách pháp nhân nên chủ doanh nghiệp sẽ gặp nhiều rủi ro khi phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không  giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết liên quan:

MAI PHONG LAWFIRM  – Quy định về góp vốn khi thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Trên đây là một số thông tin của loại hình doanh nghiệp tư nhân theo quy định pháp luật hiện nay. Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, hướng dẫn liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711 – Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.