ĐƯA THÔNG TIN SAI LỆCH VỀ COVID-19 BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

By admin - Tháng Năm 12, 2021

                MAI PHONG LAWFIRM- Quy định của pháp luật về việc đưa thông tin sai lệch về Covid-19

Thời điểm hiện tại, ở Việt Nam dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở một số tỉnh thành. Trong khi nhà nước đang cấp bách tìm mọi biện pháp để dập dịch thì có một số đối tượng lợi dụng dịch bệnh để đăng bài viết sai lệch nhằm “câu view”, gây chú ý. Vậy, hành vi đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19 sau khi công bố dịch hoặc công bố hết dịch theo nội dung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp sẽ bị xử phạt như thế nào?

Luật sư tư vấn: 

Theo Điều 5.3a và Điều 5.4a, Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì mức phạt đối với hành vi trên như sau: 

  • Mức phạt đối với hành vi đưa thông tin không chính xác về dịch bệnh: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng. Ngoài ra, còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “Buộc cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã đưa tin trước đó liên tục trong 03 ngày theo quy định của pháp luật”.
  • Thẩm quyền xử phạt đối với trường hợp trên là: Chủ tịch UBND cấp huyện; Chánh Thanh tra Thông tin và Truyền thông, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Y tế, Giáo dục, Giao thông vận tải.Như vậy, với hành vi đưa tin không chính xác về tình hình dịch bệnh Covid-19 sau khi công bố dịch hoặc công bố hết dịch theo nội dung do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế cung cấp sẽ bị xử phạt tiền, ngoài ra còn phải áp dụng biện pháp khắc phục “Buộc cải chính thông tin sai sự thật trên phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn đã đưa tin trước đó liên tục trong 03 ngày”

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *