ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN

By admin - Tháng Một 27, 2021
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THA TÙ TRƯỚC THỜI HẠN
TÌNH HUỐNG:
Khách hàng hỏi: “Con trai tôi năm nay 30 tuổi. Ngày 26/01/2018 con trai tôi bị TAND huyện X tuyên án 06 năm tù về tội đánh bạc theo Điểm b Khoản 2 Điều 321 BLHS 2015. Đến nay con tôi chấp hành hình phạt được 3 năm và trong thời gian chấp hành hình phạt con tôi được giảm chấp hành hình phạt tù 1 năm. Vậy Luật sư cho tôi hỏi theo quy định của pháp luật Việt Nam con tôi có được ra tù trước thời hạn như trong Bản án Tòa án đã tuyên không?”
LUẬT SƯ TƯ VẤN:
I. Căn cứ pháp lý
– Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017
– Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP ngày 24/04/2018 của Hội đồng Thẩm phán TANDTC về việc hướng dẫn áp dụng Điều 66 và Điều 106 của BLHS về tha tù trước thời hạn có điều kiện.
II. Khái niệm tha tù trước thời hạn có điều kiện
Theo Điều 1 Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP quy định:
“ Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự, xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ”.
III. Điều kiện để được tha tù trước thời hạn
Theo tình huống nêu trên, Căn cứ Khoản 1 Điều 66 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017 và Điều 2 Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP:
Để được tha tù trước thời hạn phải có đủ các điều kiện sau:
1. Đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù
2. Phạm tội lần đầu
Được coi là phạm tội lần đầu và có thể xem xét nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Trước đó chưa phạm tội lần nào;
b) Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được miễn trách nhiệm hình sự;
c) Trước đó đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng được áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng;
d) Trước đó đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích.
3. Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt
Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự, cụ thể như sau:
Người đang chấp hành án phạt tù trên 05 năm đến 10 năm phải có ít nhất 06 quý liên tục liền kề thời điểm xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.
4. Có nơi cư trú rõ ràng
– Nơi cư trú là nơi tạm trú hoặc thường trú theo quy định của Luật Cư trú mà người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được tha tù.
– Nơi cư trú rõ ràng là nơi cư trú có địa chỉ được xác định cụ thể.
5. Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, án phí và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
– Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền và án phí là đã nộp đầy đủ các khoản tiền phạt và án phí thể hiện ở các biên lai, chứng từ hoặc có quyết định miễn chấp hành hình phạt tiền, miễn nộp án phí của Tòa án.
– Đã chấp hành xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại là một trong các trường hợp: Đã thực hiện xong nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo bản án, quyết định của Tòa án; có quyết định đình chỉ thi hành án của Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền; có thỏa thuận bằng văn bản của bị hại hoặc đại diện hợp pháp của bị hại về việc không phải thi hành nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo bản án, quyết định của Tòa án được cơ quan có thẩm quyền xác nhận.
6. Đã chấp hành được ít nhất một phần hai mức phạt tù có thời hạn
Thời gian đã chấp hành án phạt tù là thời gian người đó bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù trong các cơ sở giam giữ hoặc thời gian người đó bị bắt buộc chữa bệnh trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án, không kể thời gian được tại ngoại, được hoãn, tạm đình chỉ và thời gian được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Thời gian đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù (nếu có) được tính để trừ vào phần thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại.
Trong trường hợp của khách hàng tính đến ngày 27/01/2021 đã chấp hành hình phạt tù được 3 năm, trong thời gian chấp hành án được giảm chấp hành hình phạt tù 1 năm, nên thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại là 02 năm.
Như vậy ở điều kiện thứ sáu này người phạm tội trong tình huống nêu trên đã chấp hành hình phạt tù là 4 năm, đủ điều kiện về thời gian để được xem xét xin tha tù trước thời hạn có điều kiện.
Như vậy, nếu trong tình huống trên người phạm tội đáp ứng được các điều kiện đã nêu ra ở mục 1;2;3;4;5, hoàn toàn có thể xin xét để được tha tù trước thời hạn có điều kiện.
Trên đây là nội dung Luật sư tư vấn. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn xin liên hệ với chúng tôi.
——————————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG – Điểm đến của niềm tin
Add: 202 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tel: 0974 206 766 – 024 628 10711 – 024 628 10722
Email: luatsumaiphong@gmail.com
Website: kienthucphapluat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *