DI CHÚC ĐÃ LẬP CÓ HỦY BỎ ĐƯỢC KHÔNG?

By admin - Tháng Một 5, 2021
MAI PHONG LAWFIRM-
DI CHÚC ĐÃ LẬP CÓ HỦY BỎ ĐƯỢC KHÔNG?
Khách hàng: Trước đây tôi đã lập di chúc chia tài sản hiện tại của tôi cho các con. Nhưng do một số ly do khách quan mà tôi muôn huy bỏ di chúc đó được không? Mong Luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!
Tư vấn:
Hiện nay, việc lập di chúc đã không còn xa lạ với nhiều người. Vậy nếu một người đã lập di chúc thì có được hủy bỏ không?
v Một bản di chúc được coi là hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện tại Điều 630 BLDS;
v Đồng thời, Điều 643 BLDS quy định, di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế hay là thời điểm người để lại di chúc chết. Đồng nghĩa di chúc sẽ không có hiệu lực trong các trường hợp sau:
– Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người để lại di chúc;
– Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm người này chết;
– Di sản trong di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;
v Đặc biệt: Di chúc có phần không hợp pháp mà không ảnh hưởng đến hiệu lực của các phần còn lại thì chỉ phần đó không có hiệu lực. Đồng thời, nếu một người để lại nhiều bản di chúc với 01 tài sản thì chỉ có bản di chúc sau cùng mới có hiệu lực
v Di chúc được lập khi người để lại tài sản minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc và được lập thành văn bản, nếu không thể lập thành văn bản thì có thể lập di chúc miệng. Đồng thời, di chúc là ý chí của một người khi muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi bản thân chết. Nên đây chính là ý chí chủ quan của người để lại di sản. Do đó, nếu tại các thời điểm khác nhau, người để lại di sản thay đổi mong muốn thì hoàn toàn có quyền thay thế di chúc khác.
v Ngoài ra, Điều 640 BLDS nói rõ: Người lập di chúc có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc đã lập vào bất cứ lúc nào.
Như vậy, pháp luật không cấm việc thay đổi di chúc mới nên người để lại di chúc hoàn toàn có quyền hủy di chúc đã lập trước đó.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- (04) 62. 810. 722 – 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *