Đánh ghe quay clip lên mạng có phạm tội gì không?

By admin - Tháng Mười Một 22, 2019

CÂU HỎI: Chào Luật sư, tôi đang rất bối rối mong luật sư tư vấn giúp tôi:

Tôi phát hiện chồng tôi có bồ vì thường xuyên vắng nhà, cáu gắt với vợ con và rút tài khoản mua những món quà đắt tiền. Cô bồ của chồng còn nhắn tin thách thức tôi, vì quá bực tức tôi đã tìm cô bồ và đánh ghen, anh trai tôi giữ cô bồ cho tôi tát hai cái vào mặt, cắt tóc và lột áo cô bồ trước mặt mọi người còn em gái tôi thì quay clip tung lên mạng xã hội để dằn mặt cô bồ. Hôm vừa rồi công an đến tìm tôi để điều tra về hành vi trên thì tôi mới biết cô bồ đã kiện tôi, anh trai và em gái tôi về tội làm nhục cô ta. Lúc này tôi mới nhận ra mình thật ngu ngốc khi đi đánh ghen và cảm thấy lo sợ vì con tôi còn rất nhỏ, tôi cũng không muốn vào tù, lúc đánh ghen tôi có tát cô ta vài cái khiến má cô ta bị đỏ và hơi sưng lên chứ không hề có thương tích nào khác. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi đã phạm phải tội gì? tôi có thể thương lượng, đền bù với cô bồ để cô ta rút đơn kiện được không?

TRẢ LỜI: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, hành vi đánh ghen bằng cách cắt tóc, đánh đập, lột đồ, quay clip tung lên mạng xã hội là vi phạm pháp luật, xâm phạm nghiên trọng đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác. Tùy thuộc vào tính chất mức độ nghiêm trọng của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với hành vi của bạn, em gái và anh trai bạn tuy không gây thương tích lớn cho cô bồ nhưng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người đang thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;
e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm;
a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Làm nạn nhân tự sát.
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Hiện tại, tuy bị hại đã có yêu cầu khởi tố bạn, anh trai bạn, em gái bạn. Nhưng gia đình bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với bị hại để bị hại rút yêu cầu khởi tố bởi tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:
“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết”.
Dó đó, “tội làm nhục người khác” chỉ bị khởi tố theo yêu cầu của người bị hại và khi bị hại tự nguyện rút đơn yêu cầu khởi tố thì vụ án sẽ được đình chỉ. Chính vì vậy, việc bạn cần làm bây giờ là gặp bị hại thuyết phục, thỏa thuận để bị hại rút yêu cầu khởi tố.
Tuy nhiên, dù không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác khi bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì bạn, em gái và anh trai bạn vẫn sẽ bị xử phạt hành chính theo Điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *