“CỦA HỒI MÔN” LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY TÀI SẢN RIÊNG?

“CỦA HỒI MÔN” LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY TÀI SẢN RIÊNG?

By admin - Tháng Tám 3, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  “Của hồi môn” là tài sản chung hay tài sản riêng?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về tài sản chung vợ chồng thì: 

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 lại quy định về tài sản riêng như sau: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.”

Nếu có căn cứ (tài liệu, bằng chứng … chứng minh) “của hồi môn” được bố mẹ tặng cho chung hoặc tài sản được bố mẹ tặng cho riêng nhưng vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung thì sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt về tài sản chung của vợ chồng.

Nếu có căn cứ (tài liệu, bằng chứng … chứng minh) “của hồi môn” được bố mẹ tặng cho riêng con gái khi kết hôn thì được xác định là tài sản riêng của vợ. Vợ có quyền quản lý, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, quyết định nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

Thông thường, “của hồi môn” thường được bố mẹ cho con cái trong ngày tổ chức đám cưới. Do đó, nếu đăng ký kết hôn trước ngày tổ chức đám cưới thì “của hồi môn” được xác định là tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Khi tặng/cho quà cho con, bố mẹ thường không nói rõ là tặng riêng cô dâu/chú rể hay tặng cho cả hai vợ chồng nên thường không có căn cứ rõ ràng chứng minh là tặng riêng người vợ/chồng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Ly hôn, “của hồi môn” được xử lý ra sao?

Trường hợp “của hồi môn” là tài sản riêng của vợ, chồng thì tài sản đó không phải chia khi ly hôn.

Trường hợp “của hồi môn” là tài sản chung của vợ chồng thì theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên khi giải quyết tài sản trong đó có việc phân chia tài sản chung vợ chồng. Bên cạnh đó, tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung.

Trong trường hợp nếu không thể thống nhất về phân chia tài sản, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: hoàn cảnh của gia đình vợ, chồng; công sức đóng góp; lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.