Vợ mang thai của người khác có được ly hôn không?

By admin - Tháng Mười Một 22, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Em với người yêu em yêu nhau được 2 năm. Cách đây 6 tháng cô ấy báo có tin vui nên gia đình hai đình nhanh chóng tổ chức đám cưới. Nhưng hiện nay em phát hiện trong lúc yêu em cô ấy vẫn qua lại với người yêu cũ và cái thai không phải của em. Trong trường hợp này em được quyền ly hôn cô ấy không?

Luật sư tư vấn:

Quyền ly hôn là quyền nhân thân gắn với mỗi con người, người vợ, người chồng có quyền ly hôn khi cuộc sống hôn nhân có bất đồng hoặc không thể chung sống với nhau được nữa, tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt, pháp luật hôn nhân và gia đình vẫn có những quy định cụ thể về những trường hợp không được ly hôn, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì :

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, theo Khoản 3, Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Trong trường hợp của bạn thì vợ bạn đang có thai nên bạn không có quyền ly hôn với vợ mặc dù bạn có căn cứ cho rằng đó là cái thai là của người khác. Việc pháp luật quy định hạn chế quyền ly hôn như vậy là để bảo vệ quyền lợi của bà mẹ và trẻ em, tránh cho người phụ nữ đang mang thai mà phải chịu những cú sốc về tinh thần hoặc trầm uất do ly hôn gây ra..

Tuy nhiên, pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của bạn mà không hạn chế quyền ly hôn của vợ bạn, cho nên dù vợ bạn đang mang thai, vợ bạn vẫn có quyền đề đơn yêu cầu xin ly hôn đến Tòa án có thẩm quyền, trong trường hợp này, bạn cần có thỏa thuận, hoặc thương lượng cụ thể với vợ về vấn đề này.

Trường hợp khác đó là nếu vợ bạn không đồng ý ly hôn thì theo quy định bạn phải đợi đến khi vợ bạn sinh con sau 12 tháng tuổi thì mới có quyền đơn phương ly hôn,  trong thời gian đó, bạn và vợ bạn nên tiến hành ly thân để tránh những mâu thuẫn không đáng có xảy ra ảnh hưởng đến cả bạn và vợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.