Vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài theo pháp luật Việt Nam

Vấn đề ly hôn có yếu tố nước ngoài theo pháp luật Việt Nam

By admin - Tháng Một 7, 2019

Chào luật sư, Xin hỏi tôi mới lấy chồng nước ngoài, khi đăng ký kết hôn thì tôi gửi giấy tờ cho chồng tôi về bên Nước ngoài  đăng ký. Hiện tại vợ chồng tôi có mâu thuẫn, tôi muốn ly hôn nhưng không có giấy chứng nhận kết hôn thì tôi phải làm sao ạ ? Giấy tờ chỉ mới chứng nhận bên Nước ngoài chứ chưa chứng nhận ở Việt Nam. Xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: 

Như bạn trình bày tình huống, Bạn lấy chồng Nước ngoài, chồng bạn là người nước ngoài nên quan hệ hôn nhân của bạn là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài (1 bên chủ thể là người nước ngoài). Các giấy tờ bạn đã gửi cho chồng bạn về bên HQ để đăng kí kết hôn. Tức là việc kết hôn của bạn đã được công nhận ở HQ nhưng lại chưa được công nhận ở Việt Nam (bạn kết hôn ở HQ nhưng chưa được công nhận và ghi vào sổ đăng kí kết hôn ở Việt Nam).

Để có thể ly hôn ở Việt Nam thì việc kết hôn của bạn trước hết phải được công nhận ở Việt Nam theo quy định tại điều 36 Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 36. Điều kiện, hình thức công nhận việc kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài

1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được công nhận tại Việt Nam nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Việc kết hôn phù hợp với pháp luật của nước ngoài;

b) Vào thời điểm kết hôn, các bên tuân theo quy định về điều kiện kết hôn của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Trong trường hợp có vi phạm pháp luật Việt Nam về điều kiện kết hôn, nhưng vào thời điểm yêu cầu công nhận việc kết hôn, hậu quả của vi phạm đó đã được khắc phục hoặc việc công nhận kết hôn là có lợi để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em thì việc kết hôn đó cũng được công nhận tại Việt Nam.

2. Công nhận việc kết hôn quy định tại Khoản 1 Điều này được ghi vào Sổ đăng ký kết hôn theo thủ tục quy định tại Điều 38 của Nghị định này”.

Trong trường hợp vợ chồng bạn là thuận tình ly hôn thì bạn và chồng bạn phải thỏa thuận với nhau về vấn đề: ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản chung (nếu có) thì mới thuận tình ly hôn được. Còn nếu bạn có yêu cầu đơn phương ly hôn thì bạn phải có đủ các giấy tờ gồm:

– Giấy đăng kí kết hôn bản gốc (nếu không có giấy đăng kí kết hôn bản gốc thì bạn phải có bản sao của giấy đăng kí kết hôn của bạn và chồng bạn từ HQ nơi mà bạn và chồng bạn có đăng kí kết hôn cấp)

– Đơn xin ly hôn

– Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân (bản sao chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (nếu có)

-Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung

“Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó”.

Xét trong trường hợp của bạn, nếu bạn không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc thì bạn phải có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản sao do nơi đăng kí kết hôn cấp. Còn nếu bạn không có giấy chúng nhận đăng kí kết hôn thì bạn không đủ hồ sơ để yêu cầu ly hôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *