Tư vấn quyền về lối đi qua

Tư vấn quyền về lối đi qua

By admin - Tháng Mười 15, 2018

Khách hàng có hỏi một câu hỏi như sau: Gia đình tôi muốn mua một mảnh đất để xây nhà. Mảnh đất đó được cắt đằng sau của mảnh đất ngoài mặt đường nên bị vây bọc bởi đất của các hộ gia đình khác và không có lối đi ra đường công cộng. Cho tôi hỏi nếu tôi mua mảnh đất đấy có quyền yêu cầu một trong các hộ chừa lối đi cho gia đình tôi không. Cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật TNHH Mai Phong. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, mảnh đất bản muốn mua bị vây bọc bởi các bất động sản của chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra đường công cộng.Căn cứ tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định quyền về lối đi qua như sau:

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên và đối chiếu với trường hợp của bạn, nếu phần đất của bạn bị vây bọc bởi các phần đất của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, thì gia đình bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu các phần đất vây bọc dành cho gia đình mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Trường hợp nếu chủ sở hữu của các phần đất vây bọc không chấp nhận hoặc gây khó khăn cho gia đình bạn sử dụng lối đi qua thì bạn có quyền yêu cầu Uỷ ban nhân dân cấp xã (phường) đứng ra hòa giải. Trường hợp hòa giải không thành, bạn có quyền làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi có đất yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, để hạn chế về vấn đề tranh chấp, chắc chắn lối đi đó là lối đi chung thì gia đình bạn nên thỏa thuận với chủ sở hữu mua lại phần đất đó làm lối đi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *