trộm xe máy rồi đem trả lại có phải chịu trách nhiệm hình sự?

trộm xe máy rồi đem trả lại có phải chịu trách nhiệm hình sự?

By admin - Tháng Mười Hai 5, 2019

CÂU HỎI: Con trai tôi 19 tuổi, 2 tuần trước nó thấy một chiếc xe máy bên đường của một cửa hàng cắm quên rút chìa khóa nên nó đã nảy sinh ý định trộm cắp và lấy chiếc xe đó đi. Chủ cửa hàng đã báo công an, tôi biết chuyện đã bảo con dắt xe máy đến trả lại cho chủ cửa hàng và xin lỗi họ, đồng thời có đền bù cho họ 2 triệu và họ hứa không kiện con tôi nữa. Tuy nhiên, công an vẫn mời con trai tôi ra làm việc và lấy lời khai. Luật sư cho tôi hỏi, con tôi có phạm tội gì không? Tôi rất cảm ơn Luật sư.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Mai Phong, với thông tin của bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, hành vi của con bạn như đã nêu ở trên đã đủ yếu tố cấu thành “Tội trộm cắp tài sản” theo quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Việc con bạn đem trả lại chiếc xe máy và bồi thường cho chủ cửa hàng là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Trong trường hợp này cần phải xác định được giá trị chiếc xe bị trộm là bao nhiêu và con bạn khi thực hiện hành vi trộm cắp thì có tình tiết tăng nặng định khung nào hay không. Nếu giá trị chiếc xe dưới 50 triệu và không có tình tiết tăng nặng định khung thì hành vi của con bạn sẽ thuộc khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm (đây là tội phạm ít nghiêm trọng).
Tại Khoản 3 Điều 29 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định: “Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.”.
Theo quy định trên thì bạn có thể thuyết phục chủ cửa hàng viết đơn đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho con bạn và gửi cơ quan công an. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, đánh giá xem trường hợp của con bạn có được miễn trách nhiệm hình sự hay không.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.