TRÌNH TỰ, THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI

TRÌNH TỰ, THỦ TỤC NHẬN CON NUÔI

By admin - Tháng Mười 9, 2019

☑️CÂU HỎI: Chào Luật sư, tôi có vấn đề cần tư vấn như sau:
Tôi và vợ hiếm muộn, bao năm chạy chữa rồi mà không có con, không biết trời thương vợ chồng tôi hay sao 3 tháng trước 1 giờ sáng tôi nghe thấy tiếng trẻ con khóc ngoài cửa ra mở cửa thì thấy 1 bé trai bụ bẫm đáng yêu cùng ít dồ đạc và một lá thư bảo không thể nuôi được mong vợ chồng nuôi cháu, cháu tên Gia Bảo sinh ngày 10/6/2019. Tôi đã báo việc này đến ủy ban nhân dân xã và tạm thời vợ chồng tôi nhận chăm sóc cháu, nhưng 3 tháng qua không có thông tin gì của người mẹ, gia đình tôi muốn nhận cháu làm con nuôi thì phải làm thế nào?

✍️✍️✍️TRẢ LỜI: Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

– Căn cứ Điều 9 Luật nuôi con nuôi năm 2010 về thẩm quyền đăng ký nuôi con nuôi như sau:

“1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi hoặc của người nhận con nuôi đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước.

2. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

3. Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài đăng ký việc nuôi con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài.”.

⭐️HỒ SƠ NHẬN CON NUÔI

– Hồ sơ của người nhận con nuôi:

+ Đơn xin nhận con nuôi (theo mẫu do Chính phủ);
+ Bản sao có công chứng, chứng thực của một trong những giấy tờ: chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương;
+ Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp cấp;
+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (bản sao)
+ Giấy xác nhận điều kiện về kinh tế, chỗ ở, tư cách đạo đức do Ủy ban nhân dân cấp xã cấp;
+ Giấy khám sức khỏe của cơ sở khám, chữa bệnh cấp quận, huyện trở lên cấp.
+ Ba loại giấy tờ: phiếu lý lịch tư pháp, giấy xác nhận điều kiện, giấy khám sức khỏe chỉ có giá trị sử dụng trong vòng thời hạn 06 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đăng ký thủ tục nhận nuôi con nuôi. Nếu đến ngày đi nộp hồ sơ mà những giấy tờ này đã xin trước đó 06 tháng thì không có giá trị pháp lý.

– Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi:

+ Bản sao công chứng, chứng thực giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh;
+ Giấy khám sức khỏe của cơ sở khám, chữa bệnh cấp quận, huyện trở lên cấp;
+ Hai ảnh chụp thẳng, toàn thân của người được nhận làm con nuôi;
+ Một số giấy tờ khác: biên bản xác nhận của chính quyền địa phương đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của bố mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố về việc bố mẹ đẻ bị mất tích hoặc bị chết hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; quyết định tiếp nhận của cơ sở nuôi dưỡng đối với những trẻ em đang được nuôi dưỡng bởi một đơn vị khác (ví dụ: làng trẻ mồ côi SOS, cô nhi viện,…).

⭐️TRÌNH TỰ, THỦ TỤC

– Bước 1: Bạn chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trên, nộp 1 bộ hồ sơ đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú. Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Uỷ ban nhân dân cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
– Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lấy ý kiến của những người quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi năm 2010.Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.
– Bước 3: Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi và ghi vào sổ hộ tịch trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.
+ Trường hợp Ủy ban nhân dân cấp xã từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi, cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ hoặc đại diện cơ sở nuôi dưỡng và nêu rõ lý do trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có ý kiến của người liên quan.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *