Khai sinh cho con khi cha mẹ tảo hôn

Khai sinh cho con khi cha mẹ tảo hôn

By admin - Tháng Mười 26, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Em lấy vợ em khi cô ấy mới 16 tuổi. Chúng em chưa đăng kí kết hôn được nhưng con em sắp sinh. Liệu có khai sinh được cho con em không ? Em cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

`1. Cơ sở pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch.

2. Vấn đề làm giấy khai sinh cho con

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, các bạn chưa đủ điều kiện đăng kí kết hôn. Vì vậy, thủ tục làm giấy khai sinh cho con được thực hiện như sau:

Vì hai bạn chưa tiến hành đăng kí kết hôn vì thế, trong trường hợp này, để được đứng tên trên giấy khai sinh cho con, bạn có thể làm thủ tục nhận con tại Ủy bạn nhân dân cấp xã theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch như sau:

Thứ nhất: Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con:

“Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện việc đăng ký việc cha, mẹ, con.”

Thứ hai: Thủ tục đăng ký việc nhận cha, mẹ, con:

Người nhận cha, mẹ, con phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định). Trong trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Kèm theo Tờ khai phải xuất trình các giấy tờ sau đây:

– Giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao) của người con;

– Các giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con (nếu có)

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, thì Ủy ban nhân dân cấp xã đăng ký việc nhận cha, mẹ, con.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết. Cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.”

 

Do đó, trường hợp này của bạn, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *