Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

By admin - Tháng Mười Hai 12, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Tôi bắt quả tang chồng ngủ với người khác trong nhà nghỉ thì chồng tôi có phạm tội phi phạm chế độ một vợ một chồng không?

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Mặt khác, căn cứ theo Mục 3 Thông tư liên tịch số Số: 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn về chung sống như vợ chồng:

“3. Về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

3.1. Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v.v…

b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Theo đó, để cấu thành Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì:

– Phải có sự thỏa mãn về mặt hành vi. Người phạm tội này phải có hành vi chung sống như vợ chồng tức là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.

– Phải có hậu quả xảy ra. Hậu quả ở đây là việc hành vi chung sống như vợ chồng dẫn đến quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên ly hôn. Trường hợp không có hậu quả xảy ra thì người có hành vi nêu trên phải đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì việc bắt quả tang chồng ngủ với người khác trong nhà nghỉ vẫn chưa đủ căn cứ để cấu thành “Tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng” bởi hai người đó chưa có hành vi chung sống như vợ chồng và một trong 2 bên chưa dẫn đến hậu quả ly hôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.