Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

By admin - Tháng Mười Một 23, 2018

Khách hàng có một câu hỏi như sau: Tôi năm nay 18 tuổi có quan hệ với bạn gái 15 tuổi. Bạn gái tôi có thai 3 tháng, gia đình bạn gái và bạn gái tôi không kiện. Nhưng hàng xóm nhà tôi không có quan hệ tốt với gia đình nhà tôi đã tố cáo sự việc của tôi với chính quyền và công an. Vậy tôi muốn hỏi tôi có bị xử lý pháp luật trong trường hợp này không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em và xử lý hành vi xâm hại đến thân thể, sức khoẻ của người khác, áp dụng vào sự việc của bạn, đối với hành vi quan hệ tình dục với người từ 13 tuổi đến dưới 16 sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 145 BLHS 2015 quy định:

“1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Đối với 02 người trở lên;
c) Có tính chất loạn luân;
d) Làm nạn nhân có thai;
…”
1. Cấu thành tội phạm Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:
Theo đó, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 1 cá nhân chỉ được đặt ra khi có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm:
– Chủ thể: người thực hiện hành vi phải là người có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại điều 12 BLHS 2015 quy định, theo đó: “Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác”. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
– Khách thể: xâm phạm đến các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Trong trường hợp này là xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người được quy định tại chương XIV BLHS 2015
– Mặt chủ quan: là thái độ tâm lý của một người đối với hành vi nguy hiểm cho xã hội của mình được biểu hiện dưới hình thức cố ý hoặc vô ý. Đối với tội danh này, yếu tố “lỗi” được đặt ra phải là lỗi cố ý.
– Mặt khách quan: là những hành vi được diễn ra và tồn tại bên ngoài thế giới khách quan. Thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả.
Trong trường hợp này, người bị hại phải là người từ đủ 13 – dưới 16 tuổi.
2. Về việc khởi tố vụ án hình sự:
Theo Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định:
“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”
Theo đó, hành vi vi phạm sẽ không bị truy cứu TNHS nếu thuộc khoản 1 điều 155 BLHS. Tuy nhiên, dựa theo thông tin bạn cung cấp, hành vi của bạn đã gây ra hậu quả là làm nạn nhân có thai, trong trường hợp này bạn vẫn bị truy cứu TNHS với khung hình phạt được áp theo khoản 2 điều 155 BLHS 2015.

Như vậy, dù gia đình bạn gái bạn không yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với bạn thì cơ quan điều tra, công tố vẫn có quyền khởi tố vụ án hình sự đối với hành vi vi phạm của bạn nếu có tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *