Thủ tục tặng cho nhà ở khi con chưa đủ 18 tuổi

By admin - Tháng Bảy 3, 2019

MAIPHONG LAWFIRM – Thủ tục tặng cho nhà ở khi con chưa đủ 18 tuổi

Nhờ luật sư giải đáp giúp về việc cho con nhà đất như sau: Vợ chồng tôi sắp đi xuất cảnh, hiện đang sở hữu 01 căn nhà tại TP.HCM. Tôi muốn cho con trai tôi còn ở lại VN mới 16 tuổi có được không? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo yêu cầu của bạn, chúng tôi hiểu vợ chồng bạn đang muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho con trai của hai bạn. Việc tặng cho này chính là một dạng của việc thực hiện giao dịch dân sự.

 

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015, người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên. Con trai bạn mới 16 tuổi, do vậy theo quy định của pháp luật, con trai bạn là người chưa thành niên, do vậy, trong giao dịch dân sự sẽ gặp những hạn chế nhất định. Cụ thể:

Điều 21. Người chưa thành niên

 

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

 

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

 

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

 

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.

 

Như vậy, theo quy định này của pháp luật, để có thể tặng cho quyền sử dụng đất cho con trai bạn, con trai bạn cần có người đại diện theo pháp luật. Điều 136 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định các trường hợp người đại diện theo pháp luật như sau:

 

Điều 136. Đại diện theo pháp luật của cá nhân

 

1. Cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

 

2. Người giám hộ đối với người được giám hộ. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi là người đại diện theo pháp luật nếu được Tòa án chỉ định.

 

3. Người do Tòa án chỉ định trong trường hợp không xác định được người đại diện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

 

4. Người do Tòa án chỉ định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

 

Như vậy, theo pháp luật, vợ chồng bạn đều có thể là người đại diện theo pháp luật của con trai bạn. Tuy nhiên, bạn không thể tham gia một giao dịch dân sự với nhiều tư cách pháp lý:  vừa là bên tặng cho, vừa là người đại diện cho bên nhận tặng cho, bởi theo quy định tại Khoản 3 Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015: Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

 

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, con trai bạn 16 tuổi hoàn toàn đủ điều kiện để đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở dù chưa đủ tuổi thành niên. Tuy nhiên, giao dịch tặng cho giữa vợ chồng bạn và con không thể thực hiện do vướng mắc về vấn đề người đại diện.

(Theo minhgia)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.