THU HỒI ĐẤT KHI CHƯA CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHÔNG?

THU HỒI ĐẤT KHI CHƯA CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHÔNG?

By admin - Tháng Bảy 29, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Thu hồi đất khi chưa có sổ đỏ có được bồi thường không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013, Nhà nước có quyền thu hồi đất trong các trường hợp sau:

– Vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích công cộng: Đây là trường hợp nhà nước thu hồi đất nhằm mục tiêu phát triển quốc gia, xây dựng các căn cứ, trụ sở làm việc để bảo vệ đất nước. Thực hiện các dự án, chủ trương cấp quốc gia, cấp tỉnh dưới sự quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Đây là trường hợp người sử dụng đất sẽ được đền bù khi bị thu hồi.

– Do vi phạm pháp luật về đất đai: người sử dụng đất đang sử dụng đất mà hành vi vi phạm, sử dụng không đúng mục đích, cố ý huỷ hoại đất hoặc lấn chiếm mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn không khắc phục thì Nhà nước sẽ ra quyết định thu hồi theo quy định pháp luật. Trường hợp này người sử dụng đất sẽ không được đền bù.

– Do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người: các trường hợp cá nhân, tổ chức đang sử dụng đất bị chết hoặc giải thể mà không có ai thừa kế thì Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất. Hoặc việc sử dụng đất có nguy cơ sạt lở, ô nhiễm môi trường đe doạ tính mạng của con người thì Nhà nước sẽ thu hồi nhằm bảo vệ cho công dân.

Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi

Theo quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013, nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi như sau:

– Người sử dụng đất phải có đủ điều kiện để được Nhà nước bồi thường khi bị thu hồi đất;

– Việc bồi thường được hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất;

– Khi thực hiện bồi thường khi đất bị thu hồi, Nhà nước phải đảm bảo nguyên tắc, dân chủ, khác quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định pháp luật.

Như vậy, theo như quy định trên thì khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người dân vẫn có thể được bồi thường khi đáp ứng đủ điều kiện được quy định tại khoản 2 Điều 77 Luật Đất đai 2013 như sau:

– Là đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01/7/2004;

– Người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận.

Ngoài ra, khoản 1 Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định: “Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.”

Như vậy, khi Nhà nước thu hồi đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì vẫn được bồi thường về đất nếu đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận) và đáp ứng đủ 2 điều kiện nêu trên.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *