Tài sản đứng tên chồng có được xem là tài sản chung khi ly hôn?

Tài sản đứng tên chồng có được xem là tài sản chung khi ly hôn?

By admin - Tháng Mười Một 14, 2019

CÂU HỎI: Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần tư vấn như sau:

Tôi và chồng tôi kết hôn được 15 năm có hai con nhỏ, chồng tôi rất gia trưởng và độc đoán. Ngôi nhà và đất vợ chồng tôi đang ở đứng tên một mình chồng tôi mặc dù mua bằng tiền chung của vợ chồng, ôtô chồng tôi đang đi cũng đứng tên anh và tiền tiết kiệm của hai vợ chồng anh cũng gửi ngân hàng đứng tên anh. Anh quản lý toàn bộ trong gia đình, độc đoán và vô cùng khó tính, đến giờ tôi muốn ly hôn thì anh bảo tôi mà ly hôn tôi thì ra đi tay trắng vì toàn bộ đều đứng tên anh. Vậy toàn bộ tài sản đều đứng tên chồng tôi thì khi ly hôn tôi có được chia không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng như sau:
“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng
1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Như vậy, nhà đất, ôtô, số tiết kiệm và các tài sản khác do vợ chồng bạn tạo lập nên trong thời kỳ hôn nhân, do công sức đóng góp của cả hai vợ chồng nên được xác định là tài sản chung. Một mình chồng bạn bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, đứng tên trong giấy tờ xe ô
tô hay sổ tiết kiệm không làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu của bạn. Nếu xảy ra tranh chấp, chồng bạn muốn được pháp luật công nhận nhà đất, ôtô đó là tài sản riêng của mình thì bắt buộc phải chứng minh. Nếu không, tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ, chồng.

Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 nêu rõ:
“2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.”

Từ những căn cứ trên, những tài sản chỉ một mình chồng bạn đứng tên nhưng được hình thành trong quá trình hôn nhân và được xác định là tài sản chung thì khi ly hôn tài sản chung đó sẽ được chia đôi khi tính đến các yếu tố nêu trên.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *