PHẢI LÀM THẾ NÀO KHI CÓ VIỆC ĐỘT XUẤT KHÔNG THỂ THAM GIA CUỘC ĐẤU GIÁ ?

PHẢI LÀM THẾ NÀO KHI CÓ VIỆC ĐỘT XUẤT KHÔNG THỂ THAM GIA CUỘC ĐẤU GIÁ ?

By admin - Tháng Chín 24, 2019

☑️☑️Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có 1 vấn đề cần tư vấn như sau:
Tôi có đăng ký tham gia đấu giá quyền sử dụng đất ở Đan Phượng. Tôi đã nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá và nộp tiền đặt trước. Tuy nhiên, ngày 26/9/2019 tổ chức phiên đấu giá thì tôi lại có lịch đi công tác của công ty vào đúng ngày đó nên không thể tham gia phiên đấu giá được. Vậy tôi không tham gia phiên đấu giá có được không? Tôi có lấy lại được tiền đặt trước không?
✍️✍️✍️Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong, với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:
– Tại khoản 1 Điều 38 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định:
“1. Cá nhân, tổ chức đăng ký tham gia đấu giá thông qua việc nộp hồ sơ tham gia đấu giá hợp lệ và tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá tài sản theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Trong trường hợp pháp luật có quy định về điều kiện khi tham gia đấu giá thì người tham gia đấu giá phải đáp ứng điều kiện đó. Người tham gia đấu giá có thể ủy quyền bằng văn bản cho người khác thay mặt mình tham gia đấu giá”.
Theo quy định này, nếu ngày 26/9/2019 tổ chức cuộc đấu giá nhưng bạn không tham gia được thì bạn có thể ủy quyền cho người khác tham gia đấu giá.
– Trường hợp nếu bạn không tham gia đấu giá và cũng không ủy quyền cho người khác tham gia đấu giá thay bạn thì bạn sẽ mất tiền đặt trước theo quy định tại Điểm a khoản 6 Điều 39 Luật đấu giá tài sản 2016.
– Về việc trả lại tiền đặt trước: Tại khoản 4 Điều 39 Luật đấu giá tài sản 2016: “4. Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm trả lại khoản tiền đặt trước và thanh toán tiền lãi (nếu có) trong trường hợp người tham gia đấu giá không trúng đấu giá trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá hoặc trong thời hạn khác do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này”.
Như vậy, từ các quy định trên thì bạn nên ủy quyền cho người khác tham gia đấu giá thay bạn (việc ủy quyền phải được lập thành văn bản có công chứng). Sau phiên đấu giá nếu bạn không trúng đấu giá thì tổ chức đấu giá tài sản sẽ trả lại tiền đặt trước cho bạn trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá hoặc thời hạn khác do các bên thỏa thuận.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 6281. 0711- Fax : (024) 6281. 0722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *