NGƯỜI THỪA KẾ KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO NỘI DUNG DI CHÚC

By admin - Tháng Bảy 10, 2024
  1. Khái niệm

Người thừa kế không phụ thuộc di chúc là những người có quyền thừa kế tài sản của người để lại di sản, bất kể nội dung di chúc quy định như thế nào. Quyền thừa kế của họ được pháp luật bảo đảm và không thể bị thay đổi bởi di chúc của người để lại di sản.

Việc quy định người thừa kế không phụ thuộc di chúc nhằm đảm bảo an ninh xã hội, bảo vệ các đối tượng yếu thế trong gia đình, những người có công lao to lớn trong việc nuôi dưỡng, giáo dục con cái và góp phần xây dựng gia đình.

  1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ Điều 644 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc như sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Theo quy định trên thì con thành niên mà không có khả năng lao động, cha, mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên đều có quyền được hưởng thừa kế di sản của người đã chết bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật trong trường hợp người đã chết lập di chúc nhưng không cho họ hưởng di sản hoặc hưởng phần di sản ít hơn 2/3 suất đó.

Tuy nhiên, những người này sẽ không có quyền hưởng di sản nếu thuộc các trường hợp sau:

– Từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015;

– Thuộc trường hợp không có quyền được hưởng di sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 621 Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015.

  1. Quyền lợi của người thừa kế không phụ thuộc di chúc
  • Quyền được hưởng di sản: Người thừa kế không phụ thuộc di chúc có quyền được hưởng di sản theo quy định của pháp luật, bất kể nội dung di chúc quy định như thế nào.
  • Quyền yêu cầu chia di sản: Người thừa kế không phụ thuộc di chúc có quyền yêu cầu chia di sản theo quy định của pháp luật.
  • Quyền yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình: Người thừa kế không phụ thuộc di chúc có quyền yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp bị xâm hại.

Ví dụ: Ông A lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho người con nuôi B. Tuy nhiên, ông A có hai con đẻ là C và D. Theo quy định của pháp luật, C và D vẫn có quyền thừa kế một phần tài sản của ông A, bất kể nội dung di chúc của ông A quy định như thế nào.

Như vậy, người thừa kế không phụ thuộc di chúc là một quy định quan trọng, góp phần đảm bảo an ninh xã hội và bảo vệ các đối tượng yếu thế trong gia đình. Việc hiểu rõ về người thừa kế không phụ thuộc di chúc sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của bản thân và những người thân yêu.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *