NGƯỜI LÀM CHỨNG TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ KHAI BÁO KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

NGƯỜI LÀM CHỨNG TRONG VỤ ÁN HÌNH SỰ KHAI BÁO KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT BỊ XỬ PHẠT THẾ NÀO?

By admin - Tháng Năm 14, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Người làm chứng trong vụ án hình sự khai báo không đúng sự thật bị xử phạt thế nào?

Quy định về người làm chứng được thể hiện cụ thể tại Điều 66.1, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 như sau:

“Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.”

Khi đã xác định được người làm chứng, lúc này, cơ quan có thẩm quyền sẽ triệu tập và lấy lời khai của người làm chứng. Họ sẽ trình bày lại những gì họ biết về tội phạm được thực hiện, về vụ án, nhân thân và quan hệ giữa người bị buộc tội, bị hại…

Lời khai của người làm chứng là một phần quan trọng, là nguồn chứng cứ quan trọng để cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra, xem xét tình tiết của vụ án nên phải đảm bảo tính khách quan, vì vậy, Điều 66.2, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định những người sau đây sẽ không được làm chứng:

  • Người bào chữa của người bị buộc tội;
  • Người do nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà không có khả năng nhận thức được những tình tiết liên quan nguồn tin về tội phạm, về vụ án hoặc không có khả năng khai báo đúng đắn.

Theo quy định của pháp luật, người làm chứng có nghĩa vụ phải khai trung thực, không được khai gian dối, sai sự thật. Nếu biết rõ điều đó là sai sự thật, không đúng mà người làm chứng vẫn làm, thì người làm chứng phải Bồi thường thiệt hại và chịu trách nhiệm trước pháp luật do khai báo sai sự thật gây thiệt hại cho đương sự hoặc cho người khác. (Theo quy định tại Điều 66.4, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015).

Ngoài ra, Điều 382 Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi bởi Điều 2.1u Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định về Tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối có thể bị phạt tù cao nhất đến 07 năm.

Theo đó, người làm chứng khai không đúng sự thật sẽ bị phạt 07 năm từ nếu:

– Phạm tội 02 lần trở lên;

– Dẫn đến việc kết án oai người vô tội, bỏ lọt tội phạm

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *