MAI PHONG LAWFIRM –  Hình phạt cho tội tuyên truyền chống phá nhà nước?..

MAI PHONG LAWFIRM – Hình phạt cho tội tuyên truyền chống phá nhà nước?..

By admin - Tháng Mười Hai 20, 2022

Hình phạt cho tội tuyên truyền chống phá nhà nước?..

Căn cứ theo quy định BLHS 2015 thì hành vi tuyên truyền chống Nhà nước được quy định cụ thể tại Điều 117.Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

“1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:

  1. a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
  2. b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
  3. c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.
  4. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
  5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo điều luật này thì mức hình phạt thấp nhất là 05 tù, cao nhất là 20 năm tù.

*** Về mặt khách quan thì tội này được thể hiện qua các hành vi:

+ Tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ bảng chính quyền nhân dân: Người phạm tội bằng lời nói hay việc làm truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối chính sách của đảng và nhà nước, gieo rắc sự nghi ngờ bất mãn với chế độ hoặc có lời nói, việc làm xúc phạm chính quyền.

+ Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý gây hoang mang cho nhân dân. Hành vi này tác động đến tư tưởng, tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân. Các tin tức được người phạm tội đưa ra thường là các tin tức bịa đặt.

+ Làm, tàng trữ, lưu hành các lọai sách báo, tranh, ảnh có nội dung chống nhà nước CHXHCN Việt Nam ( In ấn, phát hành, cất giữ, phân phát những văn hóa phẩm có nội dung kích động chống đối chính quyền, xuyên tạc chế độ XHCN.

Các hành vi này được thực hiện một cách công khai hoặc bí mật.

*** Mặt chủ quan người phạm tội thực hiện bằng lỗi cố ý trực tiếp và mục đích là chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, làm giảm uy tín của chế độ XHCN.

*** Về chủ thể: Đối tượng thực hiện là bất kỳ ai, bao gồm người Việt Nam, người nước ngoài, người không quốc tịch, từ đủ 16 tuổi trở lên theo quy định BLHS 2015

               Trên đây là những quy định về tội tuyên truyền chống phá nhà nước?..

Để nắm được những quy định của pháp luật hay cần được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp; được bào chữa. Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, hướng dẫn, thực hiện thủ tục liên quan, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.