MAI PHONG LAWFIRM – Điều kiện, quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế

MAI PHONG LAWFIRM – Điều kiện, quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế

By admin - Tháng Tám 10, 2023

        Căn cứ theo quy định tại khoản 12 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ, sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế là một trong những đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, tức là quyền của tổ chức, cá nhân đối với sáng chế đó. Vậy điều kiện, trình tự đăng ký bảo hộ sáng chế được quy định như hế nào?

    1, Điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ:

        Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng được 03 điều kiện sau đây căn cứ theo quy định tại Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ 2005:

        Thứ nhất, có tính mới: Tính mới ở đây có thể hiểu là “sáng chế” này chưa được công khai hay mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào ở trong nước cũng như quốc tế. Tính mới ở đây có thể hiểu cụ thể hơn là trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp được hưởng quyền ưu tiên, không có một sáng chế giống hệt nào được bộc lộ công khai trong phạm vi trong nước cũng như quốc tế;

        Thứ hai, có trình độ sáng tạo: Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

       Thứ ba, có khả năng áp dụng công nghiệp: Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

    2, Quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế hiện nay:

        Bước 1: Nộp đơn và thẩm định hình thức đơn:

     – Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế bao gồm: Tờ khai đăng ký bảo hộ sáng chế theo mẫu chung, bản mô tả sáng chế gồm 03 phần: Phần mô ta, yêu cầu bảo hộ sáng chế; hình vẽ, sơ đồ (nếu có); Bản tóm tắt sáng chế đăng ký; chứng từ lệ phí khi nộp đơn đăng ký sáng chế;

     – Đơn đăng ký có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới trụ sở Cục sở hữu trí tuệ Hà Nội hoặc 2 Văn phòng đại diện của Cục Tại TP.Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

     – Kiểm tra về việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó có câu trả lời là đơn hợp lệ hoặc từ chối đơn. Nếu đơn hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ; Trường hợp nếu đơn không hợp lệ thì Cục sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót. Nếu đơn hợp lệ thì tiếp tục bước 2.

        Bước 2. Thẩm định nội dung sáng chế:

     – Thời hạn nộp yêu cầu thẩm định nội dung là 02 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký bằng sáng chế. Thẩm định nội dung chính là việc đánh giá khả năng được bảo hộ sáng chế nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, Thời gian thẩm định nội dung là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu.

     – Trong bước này thì Cục sẽ đánh giá khả năng bảo hộ của đối tượng được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ (tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp), qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.

        Bước 3. Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

     – Nếu đối tượng nêu trên đơn không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ban hành quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ. Còn nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ thì người nộp đơn sẽ nộp phí, lệ phí đầy đủ để Cục sở hữu trí tuệ quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào sổ đăng ký quốc gia về sáng chế và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

    3, Hiệu lực của văn bằng bảo hộ:

    – Văn bằng bảo hộ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bằng độc quyền sáng chế có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 20 năm kể từ ngày nộp đơn.

    – Để duy trì hiệu lực bằng độc quyền sáng chế, chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí duy trì hiệu lực. Mức lệ phí và thủ tục duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ do Chính phủ quy định.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

                              CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *