MAI PHONG LAWFIRM – Đã ly hôn, vợ cũ gặp khó khăn, chồng có phải cấp dưỡng?

MAI PHONG LAWFIRM – Đã ly hôn, vợ cũ gặp khó khăn, chồng có phải cấp dưỡng?

By admin - Tháng Bảy 17, 2023
Trường hợp vợ chồng đã ly hôn; hiện người vợ gặp khó khăn, không có thu nhập thì có được yêu cầu chồng cũ cấp dưỡng hay không ?
     Điều 115 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn như sau: Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.     Theo quy định trên, giữa vợ chồng sau khi ly hôn vẫn có thể tồn tại nghĩa vụ cấp dưỡng mặc dù đã không còn tồn tại mối quan hệ hôn nhân. Nghĩa vụ cấp dưỡng khi đã ly hôn được thực hiện nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng. Và bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.      Điều 116 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về mức cấp dưỡng như sau:

  1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
  2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Điều 117 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về phương thức cấp dưỡng như sau:

     Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hằng tháng, hằng quý, nửa năm, hằng năm hoặc một lần.

     Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Như vậy, mức cấp dưỡng khi đã ly hôn do một trong hai bên vợ chồng thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng này có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Hình thức cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

     Trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng hoặc tạm ngừng cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Khoản 4,5 và 6 Điều 118 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

          4. Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

          5. Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

          6. Trường hợp khác theo quy định của luật.

    Như vậy, vợ chồng đã ly hôn, nếu một bên gặp khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình theo các quy định nêu trên. Việc cấp dưỡng sẽ chấm dứt nếu vợ mất hoặc kết hôn với người khác.

 

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi, hướng dẫn, thực hiện thủ tục liên quan, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

                                 Email:luatsumaiphong@gmail.com     

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline: 097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *