LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT KHI ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI?

By admin - Tháng Sáu 3, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Làm thế nào để chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang ở nước ngoài?

Căn cứ Điều 195, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu như sau:

“Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Theo đó, khi chủ sử dụng đất ở nước ngoài, không thể về Việt Nam để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có thể ủy quyền cho bạn bè, người thân, vợ/chồng hay bất cứ ai có đủ năng lực hành vi pháp luật thay mặt để làm thủ tục. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản và được công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

– Trong trường hợp bạn và người được ủy quyền cùng có mặt ở cùng một nước, bạn và người được ủy quyền có thể cùng đi đến nơi thực hiện Văn bản ủy quyền tại Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại.

– Trong trường hợp bạn ở nước ngoài, người được ủy quyền ở Việt Nam: hợp đồng ủy quyền giữa bạn và người nhận ủy quyền sẽ được công chứng thụ ủy ở hai nơi khác nhau theo quy định khoản 2, điều 55 Luật công chứng 2014:

“Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền”.

Theo Điều 78, Luật công chứng 2014 quy định:

“Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài được công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản, văn bản ủy quyền và các hợp đồng, giao dịch khác theo quy định của Luật này và pháp luật về lãnh sự, ngoại giao, trừ hợp đồng mua bán, chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng bất động sản tại Việt Nam.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi chủ quyền sử dụng đất ở nước ngoài, có thể đến Đại sứ quán của Việt Nam tại nước sở tại để công chứng Hợp đồng uỷ quyền sau đó gửi hợp đồng uỷ quyền đó về Việt Nam cho người nhận ủy quyền. Sau khi người nhận ủy quyền nhận được hợp đồng uỷ quyền trên thì họ tiếp tục đến các Văn phòng công chứng tại Việt Nam để công chứng một lần nữa, gọi là thụ ủy. Sau khi đã hoàn thành thủ tục công chứng Hợp đồng uỷ quyền theo đúng quy định người được ủy quyền có thể thay mặt chủ đất thực hiện các thủ tục để chuyển nhượng.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *