KINH DOANH CHÙA CÓ HAY KHÔNG???

By admin - Tháng Sáu 6, 2019

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định, chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để trục lợi.

Sự kiện:

Thời sự

Sáng 6/6, các đại biểu Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện về các vấn đề văn hóa, thể thao, du lịch trong thời gian vừa qua.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa: “Có hay không việc kinh doanh chùa”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tham gia trả lời và cho biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thì không có quy định về kinh doanh chùa.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn có hay không hoạt động "kinh doanh chùa" - 1

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Quochoi.vn

“Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, chúng tôi chưa phát hiện hành vi kinh doanh chùa để vụ lợi. Tuy nhiên, thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng vào niềm tin của nhân dân, của Phật tử để hoạt động mê tín dị đoan và trục lợi, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội”, Bộ trưởng Tân trả lời.

Có một số đại biểu nêu tình trạng công chức góp tiền xây chùa để kinh doanh, song Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định, chưa phát hiện trường hợp cán bộ công chức nào góp tiền xây dựng chùa để kinh doanh trục lợi.

Theo quy định tại Luật Tín ngưỡng, tôn giáo thì cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo được hình thành theo tập quán, do thành viên của cộng đồng cùng nhau đóng góp. Thời gian qua, việc xây dựng các cơ sở thờ tự tôn giáo cũng nằm trong các dự án do nhân dân đóng góp.

Trước ý kiến về một số đại biểu phản ánh về một số nghi lễ như dâng sao, giải hạn, thỉnh vong diễn ra tại một số chùa trong thời gian qua; có ý kiến đại biểu nêu về loại hình chùa BOT, chùa xây dựng có sự góp vốn của cá nhân, tổ chức, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm –  Phó chủ tịch Hội động trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam khẳng định, tất cả chùa trên cả nước đều do Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo hội phật giáo các địa phương cùng nhân dân xây dựng quản lý.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ trả lời chất vấn có hay không hoạt động "kinh doanh chùa" - 2

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm –  Phó chủ tịch Hội động trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam. Ảnh: Quochoi.vn

“Không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này, đặc biệt, không có chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, công chức, tập thể với mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với một cụm từ rất mới là BOT”, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm nói.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận có tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”. Thế nhưng những hiện tượng sai lệch giáo luật của một số nhà tu hành tại các chùa, có ứng xử chưa phù hợp với các phật tử đến lễ chùa đều đã được Giáo hội phật giáo Việt Nam và Giáo hội phật giáo các địa phương nhắc nhở, xử lý, kỷ luật nghiêm khắc.

“Giáo hội phật giáo Việt Nam không dung túng, bao che cho bất kỳ người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức và giáo luật”, ông khẳng định.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *