Không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc có ly hôn được không?

Không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc có ly hôn được không?

By admin - Tháng Mười Một 15, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Hai vợ chồng em mâu thuẫn đã lâu và em đã dọn về nhà mẹ đẻ một thời gian. Giờ em muốn ly hôn với chồng nhưng chồng em cầm giấy đăng kí kết hôn bản gốc và không chịu đưa cho em. Vậy trong trường hợp này không có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn bản gốc có ly hôn được không?

Luật sư tư vấn:

Chồng bạn không đưa giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, bạn không có giấy đăng ký kết hôn vẫn làm đơn ly hôn được. Bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin cấp bản sao.

Trong hồ sơ cần ly hôn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc, trong quá trình Tòa án giải quyết sẽ yêu cầu chồng bạn nộp bản giấy đăng ký kết hôn gốc.

Ngoài ra, nếu chồng bạn giữ một số giấy tờ khác như:

+ Về hộ khẩu: Liên hệ với công an cấp phường, xã nơi vợ chồng bạn thường trú nhờ nơi đây xác nhận rằng vợ chồng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

+ Về khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể nói rõ về chuyện cố tình gây khó của chồng bạn cho các cơ quan chức năng, Tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho Tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của Tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin Tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết Tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *