Khi nào nghĩa vụ cấp dưỡng chuyển thành nghĩa vụ nuôi dưỡng

Khi nào nghĩa vụ cấp dưỡng chuyển thành nghĩa vụ nuôi dưỡng

By admin - Tháng Mười Một 1, 2018

Khách hàng có một câu hỏi như sau: Mẹ tôi tuổi cao và không có lương hưu. Hiện tại mẹ tôi đang sống với anh trai của tôi, tôi có trách nhiệm hằng tháng cấp dưỡng cho mẹ của tôi 2 triệu đồng. Sắp tới tôi muốn đón mẹ tôi về ở chung, vậy khi tôi đón mẹ về nuôi thì nghĩa vụ cấp dưỡng của tôi sẽ chấm dứt có phải không? Vì khi đó tôi đã trực tiếp chăm sóc và phụng dưỡng mẹ tôi. 

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 111 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của con đối với cha mẹ: Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Mẹ bạn tuổi đã cao không có khả năng lao động, không có lương hưu cũng như tài sản để nuôi mình. Bạn đã trưởng thành và thu nhập, do đó bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho mẹ mình. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định những trường hợp nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt, cụ thể tại Điều 118 Luật hôn nhân gia đình 2014:

– Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

– Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;

– Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;

– Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;

– Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;

Trường hợp khác theo quy định của luật.

Theo quy định trên thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt khi người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng. Như vậy, sau khi bạn đón mẹ về ở chung và trực tiếp chăm sóc, phụng dưỡng bà thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *