ĐỔI TÊN HỌ CHO CON SAU KHI LY HÔN

ĐỔI TÊN HỌ CHO CON SAU KHI LY HÔN

By admin - Tháng Tư 19, 2019

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi và chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một con chung. Hiện cháu đang ở với tôi. Vậy tôi có quyền được đổi họ cho con tôi (từ họ của bố thành họ của mẹ không)?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Mai Phong. Với câu hỏi của bạn, luật Mai Phong xin được giải đáp như sau:

Theo Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 có quy định như sau:

“Quyền thay đổi họ, tên

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

Quy định này có nghĩa là chị có thể thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ.”

Tuy nhiên, theo luật Hôn nhân & Gia đình, Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Theo đó, cả vợ và chồng đều có quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con của mình kể cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Lúc này, chồng hoặc vợ là người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, nhưng quyền và nghĩa vụ của chồng hoặc vợ đối với con không thay đổi và được pháp luật thừa nhận, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con của mình. Vì vậy, trường hợp yêu cầu thay đổi họ cho con của chị từ họ cha sang họ mẹ phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả người chồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *