ĐĂNG KÝ KHAI SINH MUỘN CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

ĐĂNG KÝ KHAI SINH MUỘN CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

By admin - Tháng Mười 1, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Đăng ký khai sinh muộn có bị phạt không?

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật Hộ tịch năm 2014. Điều 15 Luật này quy định về trách nhiệm đăng ký khai sinh như sau:

“Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Theo quy định trên, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con (thông tin về ngày sinh được thể hiện tại Giấy chứng sinh), thì cha, mẹ, ông bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con. Trước đây theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định, đối với hành vi đăng ký khai sinh muộn thì người đi đăng ký khai sinh sẽ bị phạt cảnh cáo, tuy nhiên, Nghị định 82/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/9/2020 đã bỏ quy định trên. Như vậy, theo quy định hiện hành thì việc đăng ký khai sinh muộn cho con sẽ không bị xử lý vi phạm hành chính.

Về thủ tục đăng kí khai sinh cho con, người thực hiện thủ tục cần đến Phòng tư pháp, hộ tịch thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện khai sinh cho con, trình tự được quy định rõ ràng trong Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

– Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

– Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.