CON TÂM THẦN CÓ ĐƯỢC NHẬN TẶNG CHO ĐẤT TỪ BỐ MẸ

By admin - Tháng Một 8, 2021
MAI PHONG LAWFIRM-
CON TÂM THẦN CÓ ĐƯỢC NHẬN TẶNG CHO ĐẤT TỪ BỐ MẸ
Khách hàng: Tôi và Chồng tôi kết hôn từ năm 1975 và cho đến nay có một con. Nhưng không may cháu gặp về đề về sức khỏe và được xác định là bị tâm thần ( Có giấy tờ). Vì là tôi có một đứa con nên muốn để lại cho con tôi tất nhà đất và vườn. Không biết con tôi là một người không bình thường như vậy có được nhận không ạ? Mong LS tư vấn giúp. Xin cảm ơn!
Tư vấn:
Theo quy định tại Điều 16 BLDS 2015, năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là khả năng cá nhân có quyền dân sự và nghĩa vụ dân sự. Năng lực này có từ khi người đó sinh ra và chấm dứt khi họ chết đi.
Một người bị tâm thần chỉ được xác định là mất năng lực hành vi dân sự khi được Tòa án ra quyết định dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần. Khi đó, mọi giao dịch dân sự của người này đều phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện. (Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015)
Theo đó, Điều 53 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, người đại diện theo pháp luật của người bị tâm thần bao gồm:
– Người được lựa chọn tại thời điểm người này chưa bị tâm thần;
– Vợ hoặc con nếu cha mẹ hoặc một trong hai người bị tâm thần;
– Cha, mẹ nếu người bị tâm thần đã thành niên, chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà những người này không đủ điều kiện.
Như vậy, người tâm thần bắt buộc phải được Tòa án tuyên bố bằng quyết định thì mới được coi là mất năng lực hành vi dân sự. Còn nếu không có thì người này vẫn được toàn quyền tự mình thực hiện giao dịch dân sự.
Bên cạnh đó, hợp đồng tặng cho là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên tặng cho giao và chuyển quyền sở hữu tài sản cho người khác mà không yêu cầu đền bù và bên nhận cũng đồng ý nhận tặng cho. Việc tặng cho nhà đất phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực và phải đăng ký quyền sở hữu nếu là tài sản phải đăng ký.
Ngoài ra, do mọi giao dịch dân sự của người tâm thần đều phải do người đại diện theo pháp luật của người đó thực hiện nên để người này được nhận nhà đất do cha, mẹ để lại thì phải được Tòa án tuyên bố đã mất năng lực hành vi dân sự.
Sau đó, người đại diện theo pháp luật của người này có thể thực hiện các thủ tục công chứng hợp đồng tặng cho nhà, đất và sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật.
Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- (04) 62. 810. 722 – 097. 420. 6766
Hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *