Con chưa có giấy khai sinh có ly hôn được không?

Con chưa có giấy khai sinh có ly hôn được không?

By admin - Tháng Mười Một 19, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Chồng em ngoại tình từ lúc em mang thai 6 tháng, sau đó em đã bỏ về nhà mẹ đẻ được 1 năm. Hiện nay con em được 7 tháng tuổi nhưng chưa làm giấy khai sinh do chồng em không đưa sổ hộ khẩu cho em đi làm giấy khai sinh cho con. Vậy con em chưa có giấy khai sinh em có ly hôn được không?

Luật sư tư vấn:

1. Quyền đơn phương ly hôn.

Luật hôn nhân gia đình hiện hành quy định về quyền yêu cầu ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
……..
3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Theo đó, pháp luật chỉ hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. trường hợp của chị, nếu chồng không đồng ý ly hôn thì chị có thể đơn phương khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết việc ly hôn.

Cũng theo luật hôn nhân gia đình 2014, quyền nuôi con khi ly hôn được xác định như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn đang có cháu 7 tháng tuổi , thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 81 luật HNGĐ 2014. Do vậy, nếu vợ chồng không có thỏa thuận nào khác về việc nuôi con thì về nguyên tắc, con sẽ được giao cho bạn nuôi.

Người chồng, vợ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đủ tuổi thành niên.

2. Hồ sơ khởi kiện xin ly hôn gồm có: 

+   Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân của vợ, chồng (bản sao chứng thực);

+   Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

Vì vậy, vợ chồng bạn phải làm thủ tục khai sinh cho con trước để có thể hoàn thiện thủ tục xin ly hôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *