CÓ TỔ CHỨC CUỘC ĐẤU GIÁ TÀI SẢN KHI CHỈ CÓ 1 NGƯỜI ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐẤU GIÁ?

CÓ TỔ CHỨC CUỘC ĐẤU GIÁ TÀI SẢN KHI CHỈ CÓ 1 NGƯỜI ĐĂNG KÝ THAM GIA ĐẤU GIÁ?

By admin - Tháng Mười 7, 2019

☑️ CÂU HỎI: Chào Luật sư mấy hôm nay tôi thấy trên trang mình có đăng tải thông tin tư vấn về lĩnh vực đấu giá tài sản. Tôi có vấn dề còn vướng mắc như sau:
Tôi có đăng ký tham gia đấu giá tài sản là Quyền sử dụng đất bị cưỡng chế kê biên để thi hành án. Tôi đã nộp hồ sơ và nộp tiền đặt trước theo quy định. Tuy nhiên, ngày mai là ngày tổ chức cuộc đấu giá thì tôi nhận được thông báo không tổ chức cuộc đấu giá do chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá. Vậy công ty đấu giá làm như vậy có đúng hay không?

☑️☑️Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 1 Điều 49 Luật đấu giá tài sản quy định về trường hợp đấu giá chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá, 1 người tham gia đấu giá, 1 người trả giá như sau:

“1. Việc đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá chỉ được tiến hành sau khi đã tổ chức cuộc đấu giá lần đầu nhưng không thành và được thực hiện như sau:

a) Trường hợp đấu giá tài sản theo phương thức trả giá lên, khi đã hết thời hạn đăng ký tham gia mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia cuộc đấu giá, hoặc có nhiều người tham gia cuộc đấu giá nhưng chỉ có một người trả giá, hoặc có nhiều người trả giá nhưng chỉ có một người trả giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm thì tài sản được bán cho người đó nếu người có tài sản đấu giá đồng ý bằng văn bản;

b) Trường hợp đấu giá theo phương thức đặt giá xuống mà chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá nhưng chỉ có một người tham gia cuộc đấu giá và chấp nhận giá khởi điểm hoặc chấp nhận mức giá sau khi đã giảm thì tài sản được bán cho người đó nếu người có tài sản đấu giá đồng ý bằng văn bản.”

 Theo quy định trên thì việc đấu giá trong trường hợp chỉ có 1 người đăng ký tham gia đấu giá chỉ được tiến hành sau khi tổ chức cuộc đấu giá lần đầu nhưng không thành.

 Điều 59 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định:

“Điều 59. Tài sản đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá

Việc đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá quy định tại Điều 49 của Luật này không áp dụng đối với các tài sản sau đây:

1. Tài sản nhà nước theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước;

2. Quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

3. Tài sản khác mà pháp luật quy định không đấu giá trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá.”

Tài sản đấu giá trong trường hợp này là quyền sử dụng đất bị cưỡng chế kê biên để đảm bảo thi hành án nên sẽ không thuộc trường hợp quy định tại Điều 59, Luật đấu giá tài sản 2016.

Như vậy, với thông tin bạn cung cấp thì sẽ có hai trường hợp xảy ra:

– Trường hợp 1: Tài sản đưa ra đấu giá được bán đấu giá lần đầu và chỉ có mình bạn là người đăng ký tham gia đấu giá thì cuộc đấu giá này sẽ không được tiến hành. Do đó, việc công ty đấu giá thông báo không tổ chức cuộc đấu giá do chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá là đúng quy định.

– Trường hợp 2: Tài sản đấu giá đã được bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và lần này chỉ có mình bạn đăng ký tham gia đấu giá thì cuộc đấu giá vẫn được tổ chức và tài sản sẽ được bán cho bạn nếu bạn trả giá ít nhất bằng giá khởi điểm và được người có tài sản đấu giá đồng ý bán bằng văn bản. Do đó nếu công ty đấu gia thông báo không tổ chức cuộc đấu giá trong trường hợp này là đã vi phạm quy định tại điều 49 Luật đấu giá tài sản 2016.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *