CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU TRẢ NỢ TRƯỚC THỜI HẠN ❓

CÓ ĐƯỢC YÊU CẦU TRẢ NỢ TRƯỚC THỜI HẠN ❓

By admin - Tháng Chín 23, 2019

💥Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi cần tư vấn như sau:
Tôi có vay của hàng xóm 500 triệu với lãi suất 12%/ năm từ tháng 12 năm 2018 với thời hạn vay là 2 năm có lập thành hợp đồng. Mỗi tháng gia đình tôi phải trả 5 triệu tiền lãi. Tuy nhiên, tháng 9/2019 gia đình hàng xóm sang yêu cầu gia đình tôi trả toàn bộ số tiền đã vay để đưa tiền cho con trai mua nhà. Gia đình tôi không có tiền nên không đồng ý và yêu cầu gia đình kia đến hạn mới được đòi, gia đình tôi sẽ thành toán lãi hàng tháng đầy đủ. Vậy việc gia đình hàng xóm đòi tiền trước hạn có đúng không?
⚡️Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong, với thông tin của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
– Tại Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định “Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.
– Về nghĩa vụ của bên cho vay theo khoản 3 Điều 465 quy định: “3. Không được yêu cầu bên vay trả lại tài sản trước thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Điều 470 của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan quy định khác”.
Theo các quy định trên thì bên cho vay không được phép đòi lại số tiền cho vay trước thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng, trừ hai trường hợp sau:
+ Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.
+Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
☑️☑️Như vậy, gia đình hàng xóm không thể yêu cầu gia đình bạn trả toàn bộ số tiền cho vay trước thời hạn đã thỏa thuận nếu gia đình bạn không đồng ý.Do đó, gia đình bạn hãy tiếp tục thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng là thanh toán lãi hàng tháng và hoàn thành nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn.

(theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 6281. 0711- Fax : (024) 6281. 0722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.