CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHI BỊ HẠI ĐÃ RÚT ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ?

CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHI BỊ HẠI ĐÃ RÚT ĐƠN YÊU CẦU KHỞI TỐ?

By admin - Tháng Sáu 11, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Có bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị hại đã rút đơn yêu cầu khởi tố?

Câu hỏi: Do có mâu thuẫn với gia đình hàng xóm nên ngày 01/5 vừa qua, em trai tôi có đánh nhau với con trai của nhà họ là anh H. Sau đó cả hai đi giám định thương tật thì anh H có tỷ lệ tổn thương là 14%, em trai em có tỷ lệ tổn thương là 8%. Sau đó, gia đình anh H gửi đơn tố cáo, yêu cầu khởi tố đến Cơ quan cảnh sát điều tra ở địa phương. Gia đình chúng tôi đã đền bù vật chất theo yêu cầu của gia đình hàng xóm nên hiện tại, gia đình anh H đã rút đơn. Vậy xin hỏi em trai tôi có cần phải ra tòa nữa không, nếu có thì sẽ phải chịu mức phạt thế nào?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 134, Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

…”

Như vậy, với trường hợp của em bạn mặc dù phía bên kia và em bạn có hành vi đánh nhau nhưng em bạn đã gây thương tích cho họ với tỷ lệ thương tật 14% do đó theo yêu cầu của phía bên bị thiệt hại em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Ngoài ra, Điều 155, Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về khởi tố vụ án theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

Theo đó, tội danh của em bạn thuộc khoản 1 Điều 134 nên vụ án sẽ chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của bị hại, tức là từ phía gia đình của anh H.

Trường hợp gia đình bạn đã đền bù vật chất theo yêu cầu; đồng thời phía bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì vụ án phải được đình chỉ. Tuy nhiên nếu có căn cứ xác định rút đơn do bị ép buộc, cưỡng bức, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án, căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015.

Khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại là một trong những quy định của pháp luật tố tụng hình sự nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của bị hại. Những hành vi phạm tội thuộc khoản 1 của các điều luật được đánh giá là ít nguy hiểm cho xã hội, liên quan trực tiếp đến cá nhân người bị hại nên pháp luật hình sự trao quyền cho người bị hại quyết định việc người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật có bị xử lý hay không.

Như vậy, trong trường hợp này, nếu gia đình anh H đã có đơn yêu cầu rút đơn, vụ án được đình chỉ và đương nhiên em bạn không bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *