Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ không?

Chồng muốn nhận con riêng có cần hỏi ý kiến của vợ không?

By admin - Tháng Mười Hai 20, 2018

Khách hàng có câu hỏi như sau: Tôi có con riêng với người phụ nữ khác và muốn nhận cháu nhưng vợ tôi không đồng ý. Vậy việc tôi nhận cháu có cần sự đồng ý của vợ tôi không?

Luật sư tư vấn:

Trong thực tế phát sinh rất nhiều tình huống người chồng có con ngoài giá thú (con riêng) và mong muốn làm thủ tục nhận con theo quy định pháp của luật.

Để ghi nhận quan hệ ruột thịt giữa những người có cùng chung huyết thống, Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả khi con đã chết. Trường hợp người đang có vợ, có chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Quy định nêu trên đã rất rõ ràng để khẳng định, người chồng muốn nhận con riêng không phải hỏi ý kiến của vợ. Việc hỏi ý kiến của vợ hay không hoàn toàn do người chồng tự quyết định, pháp luật không bắt buộc.

Hiện nay, thủ tục nhận cha, mẹ, con được áp dụng theo Điều 24 và Điều 25 của Luật Hộ tịch 2014 và hướng dẫn tại Điều 11 của Thông tư 15/2015/TT-BTP. Theo đó, người cha muốn nhận con riêng thì nộp các giấy tờ sau cho UBND cấp xã nơi cư trú của mình hoặc của con:

– Tờ khai theo mẫu;

– Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con như Kết quả xét nghiệm ADN…;

– Trường hợp không có văn bản nêu trên, phải có thư từ, phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Khi nhận cha con, các bên đều có phải có mặt. Nếu việc nhận cha, con là đúng và không có tranh chấp, thủ tục sẽ được giải quyết trong 03 ngày làm việc, từ ngày nhận nộp đủ hồ sơ nêu trên. Trường hợp cần xác minh có thể kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

Tóm lại, pháp luật chỉ yêu cầu người chồng muốn nhận con riêng phải có bằng chứng chứng minh mối quan hệ cha con với người được nhận, không yêu cầu phải hỏi ý kiến của người vợ đang cùng chung sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.