Chế độ dành cho người nhiễm HIV

Chế độ dành cho người nhiễm HIV

By admin - Tháng Mười Hai 3, 2018

Trong Luật Phòng, chống HIV/AIDS 2006 quy định rất rõ quyền của người nhiễm HIV/AIDS được hưởng và khẳng định rằng, người nhiễm HIV có hầu hết các quyền như người không nhiễm HIV. Ngoài ra còn rất nhiều chính sách khác nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho người nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cộng đồng.

1. Hỗ trợ chi phí điều trị HIV/AIDS

Căn cứ vào Điều 2 Thông tư 15/2015/TT-BYT, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) nhiễm HIV khi khám, chữa bệnh HIV/AIDS được hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Người tham gia BHYT nhiễm HIV đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế điều trị bằng thuốc ARV khi có nhu cầu thì tiếp tục được khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS.

Đồng thời, từ 01/01/2019, Nhà nước sẽ thanh toán thuốc ARV từ Quỹ BHYT, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS đang điều trị tại cơ sở điều trị HIV/AIDS.

2. Hỗ trợ vay vốn lên tới 30 triệu đồng/hộ

Theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg từ ngày 15/06/2015, hộ gia đình và người nhiễm HIV sẽ được vay vốn để sản xuất.

Theo đó, người vay có thể vay vốn nhiều lần, mức vay tối đa đối với cá nhân là 20 triệu đồng/người và mức vay tối đa đối với hộ gia đình là 30 triệu đồng/hộ. Từ năm 2018 đã triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

3. Được nhận bảo hiểm xã hội một lần, hưởng lương hưu trước tuổi

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người bị mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thì được hưởng BHXH một lần.

Như vậy, người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS thuộc diện được hưởng BHXH một lần. Đồng thời, cũng theo Luật này, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, nếu đóng đủ 20 năm BHXH cũng thuộc đối tượng được hưởng lương hưu mà không cần đáp ứng điều kiện về độ tuổi.

4. Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo khoản 4 Điều 8 Văn bản hợp nhất 26/VBHN-BTC, thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp có số lao động là người nhiễm HIV bình quân trong năm chiếm từ 30% trở lên trong tổng số lao động bình quân trong năm của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có số lao động bình quân trong năm ít nhất từ 20 người trở lên và không phải doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kinh doanh bất động sản có sử dụng ít nhất 30% lao động là người sau cai nghiện ma túy, người nhiễm HIV sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nhiễm HIV phải có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền về số lao động là người nhiễm HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *