Bồi thường thiệt hại trong thời hạn bảo hành

By admin - Tháng Mười Một 5, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Tôi có mua một lò vi sóng ở cửa hàng Y, thời hạn bảo hành 1 năm. Dùng lò vi sóng được 3 tháng, đang hâm nóng thức ăn thì tự dưng lò vi sóng bị chập điện phát nổ và hỏng cả hệ thống điện. Tôi sửa cả hệ thống điện hết 15 triệu đồng. Vậy tôi có quyền yêu cầu cửa hàng Y bồi thường tiền tôi sửa hệ thống điện không?

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy số tiền 15.000.000 đồng bạn bỏ ra để sửa chữa hệ thống điện xuất phát từ nguyên nhân do lò vi sóng  mua tại cửa hàng Y phát nổ. Vì thế, theo khoản 1 Điều 449 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì:
Ngoài việc yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo hành, bên mua có quyền yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do khuyết tật về kỹ thuật của vật gây ra trong thời hạn bảo hành.”
Như vậy, bạn có quyền yêu cầu cửa hàng Y ngoài việc thực hiện bảo hành đối với lò vi sóng bạn mua, còn phải thực hiện bồi thường số tiền 15.000.000 đồng nếu việc cháy nổ xuất phát từ khuyết tật kỹ thuật của lò vi sóng.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 2 Điều 449 Bộ luật Dân sự năm 2015, cửa hàng Y không phải bồi thường hoặc được giảm mức bồi thường trong trường hợp:

– Cửa hàng Y sẽ không phải bồi thường số tiền trên nếu chứng minh được thiệt hại xảy ra do lỗi của bạn.

– Được giảm mức bồi thường thiệt hại nếu bạn không áp dụng các biện pháp cần thiết mà khả năng cho phép nhằm ngăn chặn, hạn chế thiệt hại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *