BỊ TUYÊN ÁN TÙ CHUNG THÂN CÓ PHẢI LÀ ĐI TÙ SUỐT ĐỜI?

BỊ TUYÊN ÁN TÙ CHUNG THÂN CÓ PHẢI LÀ ĐI TÙ SUỐT ĐỜI?

By admin - Tháng Chín 30, 2021

MAI PHONG LAWFIRM- Bị tuyên án tù chung thân có phải là đi tù suốt đời?

Theo Điều 39 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về chung thân như sau:

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội”.

Chung thân là một hình phạt đặc biệt trong hệ thống hình phạt của Bộ luật hình phạt năn 2015. Bản chất của hình phạt này là có khả năng cách ly hoàn toàn người phạm tội ra khỏi xã hội nhưng không tức bỏ đi tính mạng của họ. 

Vậy: “có phải đã bị tuyên án chung thân là phải ở tù vĩnh viễn không?”, nếu hiểu đơn thuần về mặt pháp lý thì đúng chung thân là hình phạt tù không xác định thời hạn, như vậy có thể hiểu khi một ngươi bị tuyên án chung thân thì không thể xác định được ngày mãn hạn tù của họ.

Tuy nhiên khi một người bị tuyên án chung thân thì người đó vẫn có thể được ra tù khi họ được áp dụng một trong các quy định sau:

Thứ nhất, được giảm mức hình phạt đã tuyên

Theo quy định tại Điều 63 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Giảm mức hình phạt đã tuyên thì:

“1. Người bị kết án cải tạo không giam giữ, phạt tù có thời hạn hoặc phạt tù chung thân, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định, có nhiều tiến bộ và đã bồi thường được một phần nghĩa vụ dân sự, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.

Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù có thời hạn, 12 năm đối với tù chung thân.

2. Một người có thể được giảm nhiều lần, nhưng phải bảo đảm chấp hành được một phần hai mức hình phạt đã tuyên.

Người bị kết án tù chung thân, lần đầu được giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần cũng phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là 20 năm.

3. Trường hợp người bị kết án về nhiều tội trong đó có tội bị kết án phạt tù chung thân thì Tòa án chỉ xét giảm lần đầu xuống 30 năm tù sau khi đã chấp hành được 15 năm tù và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời gian thực tế chấp hành là 25 năm.

….”

Như vậy, đối với người bị kết án phạt tù chung thân nếu đã chấp hành hình phạt được 12 năm (đối với trường hợp bị kết án nhiều tội trong đó có chung thân thì phải chấp hành được 15 năm) thì có thể được xét giảm mức hình phạt lần đầu giảm xuống 30 năm tù và dù được giảm nhiều lần thì vẫn phải đảm bảo thực tế hình phạt chấp hành là 20 năm (đối với trường hợp bị kết án nhiều tội trong đó có chung thân thì phải đảm bảo hình phạt chấp hành là 25 năm).

Một lưu ý là nếu như họ có lý do đáng được khoan hồng thêm như đã lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thì Tòa án có thể xét giảm vào thời gian sớm hơn hoặc với mức cao hơn so với thời gian và mức quy định trên. (Điều 64, Bộ luật hình sự 2015 quy định về Giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt)

Thứ hai, được tha tù trước thời hạn điều kiện

Nếu như một người bị kết án chung thân nhưng đã được xét giảm xuống tù có hạn và họ đã chấp hành được ít nhất là 15 tù (trường hợp người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì chỉ cần họ chấp hành được 12 năm tù), đồng thời đây là trường hợp phạm tội lần đầu, trong quá trình cải tạo họ có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng và đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí. Mặt khác tội phạm mà họ thực hiện không thuộc trường hợp bị kết án tử hình được ân giảm hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 40 BLHS năm 2015 thì có thể được áp dụng quy định tha tù trước thời hạn.

Thứ ba, được đặc xá

Theo Điều 2 Luật đặc xá năm 2018 thì đối tượng được áp dụng đặc xá là:

“1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.

2. Cơ quan, tổ chức, công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có liên quan đến hoạt động đặc xá.”

Cụ thể, Điều 11 Luật Đặc xá 2018 và Điều 4 Nghị định 52/2019/NĐ-CP quy định, hướng dẫn về các điều kiện của người được đề nghị đặc xá thì: Người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn mới được đề nghị đặc xá và phải có đủ các điều kiện như: Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá;… 

Như vậy, người bị kết án tù chung thân muốn được hưởng đặc xá trước tiên phải được xét giảm án xuống tù có thời hạn. Mặt khác để được đặc xá họ còn phải đáp ứng được đủ các điều kiện theo quy định của Luật đặc xá.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.