Vợ có quyền ly hôn chồng khi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng không?

Vợ có quyền ly hôn chồng khi đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng không?

By admin - Tháng Mười Một 13, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Sau khi sinh con được một thời gian thì tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình. Tôi muốn ly hôn được không vì con tôi mới 7 tháng tuổi.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn thì: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn; Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ; Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Như vậy, chỉ có người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Đối chiếu với quy định trên thì bạn không bị điều chỉnh bởi điều luật này. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ly hôn chồng mà không bị ràng buộc bởi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Theo đó, trong trường hợp cụ thể của bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nhưng có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì bạn có quyền yêu cầu ly hôn.

Về trường hợp cụ thể của bạn, theo quy định tại Khoản 1 Điều 56, Luật Hôn nhân và Gia đình về việc ly hôn theo yêu cầu của một bên thì: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Do đó, khi cuộc sống hôn nhân của gia đình bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *