Thủ tục đăng ký thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ

Thủ tục đăng ký thương hiệu cho sản phẩm, dịch vụ

By admin - Tháng Sáu 8, 2018

Thương hiệu là dấu hiệu đầu tiên để khách hàng biết đến sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp của bạn, một thương hiệu nổi tiếng sẽ mang lại niềm tin cho khách hàng khi quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ, đồng thời hạn chế được việc bị bên thứ 3 sử dụng một cách trái phép khi chưa có sự đồng ý từ chủ sở hữu, điều cần thiết là thương hiệu đó phải được cơ quan chức năng bảo hộ thông qua viêc khách hàng nộp đơn đăng ký để bảo hộ tài sản trí tuệ của mình.

Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?

Khách hàng tiến hành nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, đây là cơ quan duy nhất tại Việt Nam tiến hành xem xét và cấp giấy chứng nhận cho chủ sở hữu.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu sản phẩm gồm những gì?

Để có thể tiến hành nộp đơn, chủ sở hữu cần chuẩn bị hồ sơ gồm những tài liệu sau:

  • Tờ khai đăng ký (theo mẫu), trong đó bao gồm: Thông tin về cá nhân hay tổ chức sở hữu, thông tin về mẫu thương hiệu, thông tin về nhóm sản phẩm/dịch vụ mà chủ sở hữu dự định đăng ký độc quyền…vv.
  • 05 Mẫu thương hiệu (kích thước 8cm x 8cm)
  • Chứng từ lệ phí.
  • Giấy ủy quyền của chủ sở hữu thương hiệu ủy quyền cho tổ chức đại diện tiến hành các thủ tục.
  • Tài liệu khác liên quan (theo yêu cầu của từng trường hợp cụ thể)

Quy trình nộp đơn đăng ký gồm những bước nào?

Để có thể tiến hành thủ tục nộp đơn, khách hàng sẽ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Thiết kế thương hiệu dự định đăng ký

Việc thiết kế thương hiệu là hết sức quan trọng, đây là yếu tố chính để đảm bảo thương hiệu của khách hành có thể đăng ký được không? Trong trường hợp khách hàng gặp khó khăn trong việc thiết kế, hãy liên hệ với chúng tôi để được các Luật sư của chúng tôi tư vấn các yếu tố sẽ không được bảo hộ và cần loại trừ khi thiết kế

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký của thương hiệu

Sau khi tiến hành thiết kế thương hiệu khách hàng cần tiến hành tra cứu luôn, việc tra cứu tuy là không bắt buộc nhưng rất cần thiết vì nó sẽ giúp khách hàng nhận thấy rằng thương hiệu của mình có bị trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với của người khác đã nộp đơn trước đó hay không?

Bước 3: Nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi có kết quả tra cứu và thấy rằng thương hiệu đó khả thi, khách hàng hãy ngay lập tức nộp đơn để nhận được ngày ưu tiên sớm nhất, pháp luật Việt Nam quy định rõ về quyền ưu tiên theo nguyên tắc ai nộp đơn trước sẽ được hưởng ngày ưu tiên trước.

Mỗi đơn đều phải trải qua 03 giai đoạn thẩm định trước khi khách hàng nhận được giấy chứng nhận:

  • Giai đoạn thẩm định hình thức
  • Giai đoạn đăng công báo
  • Giai đoạn thẩm định nội dung và quyết định cấp văn bằng bảo hộ

Thời gian bảo hộ thương hiệu sẽ là 10 năm tính từ ngày nộp đơn và sau 10 năm nếu vẫn tiếp tục sử dụng thương hiệu đó, khách hàng sẽ nộp phí gia hạn để tiếp tục được sử dụng trong 10 năm tiếp theo.

Thương hiệu sẽ được bảo hộ theo nguyên tắc lãnh thổ, có nghĩa khi đăng ký tại Việt Nam, khách hàng sẽ được độc quyền sử dụng nó trong phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *