Người lao động có bị khấu trừ tiền lương khi đi làm muộn?

Người lao động có bị khấu trừ tiền lương khi đi làm muộn?

By admin - Tháng Mười Một 8, 2019

CÂU HỎI:

Chào luật sư, tôi có vấn đề cần tư vấn như sau:
Tôi làm ở công ty được hơn 1 năm với mức lương 7 triệu, gần đây con gái tôi hay ốm nên tôi có đi làm muộn 3 lần trong tháng đã thông báo trước lý do với bên quản lý nhân sự. Nhưng khi trả lương thì tôi vẫn bị trừ 600.000 đồng do đi làm muộn. Thực sự, tôi khá bức xúc vì cả năm qua đi làm chưa bao giờ đi làm muộn, chỉ có đợt này con gái tôi ốm quá tôi mới xin phép đi làm muộn. Vậy công ty tôi làm như vậy có đúng hay không?

TRẢ LỜI: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Luật Mai Phong với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 101 Bộ luật Lao động 2012 quy định về khấu trừ tiền lương như sau:
“Điều 101. Khấu trừ tiền lương
1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.
2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.
3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.”

Theo quy định trên thì người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động.

Khoản 2 Điều 128 Bộ Luật lao động 2012 nêu rõ những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động: “2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.”.

Do đó, việc xử lý kỷ luật lao động chỉ được áp dụng các hình thức: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức; Sa thải như quy định tại Điều 125 bộ luật Lao động 2012.

Như vậy, công ty bạn đang làm việc trừ lương của bạn khi bạn đi làm muộn là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo điểm b, khoản 3 Điều 15 Nghị định 95/2013/NĐ-CP với mức xử phạt từ 10 đến 15 triệu đồng.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————-
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *