Người đang chấp hành hình phạt tù có kết hôn được không?

Người đang chấp hành hình phạt tù có kết hôn được không?

By admin - Tháng Mười Một 2, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Em và anh T yêu nhau cũng 5 năm rồi, gia đình hai bên đã chọn ngày cưới nhưng tụi em chưa đăng kí kết hôn. Vừa qua, anh ấy vi phạm pháp luật và bị kết án 1 năm. Trong thời gian chấp hành hình phạt tù, anh ấy có được kết hôn không?

Luật sư tư vấn:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình về điều kiện kết hôn thì không có điều khoản nào cấm người đang chấp hành hình phạt tù kết hôn.

Ngoài ra, điều 44 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định: Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây:

– Quyền ứng cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước;

– Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên cho thấy, người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm kết hôn. Tuy nhiên, liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn, tại điều 18 Luật Hộ tịch quy định: Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 điều này, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định, công chức tư pháp, hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp, hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *