Mua phải xe trộm cắp có phạm tội gì không?

Mua phải xe trộm cắp có phạm tội gì không?

By admin - Tháng Mười Hai 14, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Tôi mua một chiếc xe máy cũ, nhưng khi đi làm giấy tờ thì mới biết là giấy tờ giả. Hiện nay công an đã thu giữ xe của tôi do xe này bị trộm cắp. Vậy tôi có lấy lại được só tiền mua xe không và tôi có phạm tội gì không?

Luật sư tư vấn:

1. Về việc Cơ quan công an có quyền thu giữ chiếc xe máy:

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì:

“Điều 46. Các biện pháp tư pháp

1. Biện pháp tư pháp đối với người phạm tội bao gồm:

a) Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm;

b) Trả lại tài sản, sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại; buộc công khai xin lỗi;

c) Bắt buộc chữa bệnh.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có mua một chiếc xe máy nhưng khi đi đăng ký thì bạn mới biết giấy tờ xe là giả và hiện giờ công an đang làm việc với bạn vì chiếc xe máy này là tài sản trộm cắp. Theo quy định trên thì một trong các biện pháp tư pháp có thể được áp dụng là “Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm”  để trả lại cho chủ sở hữu bị trộm cắp. Mặt khác hành vi làm giả giấy tờ để bán xe cho bạn thì tùy từng trường hợp mà người bán xe cho bạn phạm “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” hoặc cả 2 tội trênVì vậy bạn đề nghị Cơ quan công an giải quyết cho bạn để có thể lấy lại được số tiền mà bạn đã bỏ ra mua chiếc xe máy trên.

2 – Về việc bạn có phạm tội gì không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có:

Điều 323. Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

1. Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Theo đó, để cấu thành tội phạm này thì người phạm tội phải có hành vi tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có. Tuy nhiên, khi bạn đi đăng ký xe thì bạn mới biết giấy tờ xe là giả và khi công an làm việc thì bạn mới biết đây là tài sản trộm cắp nên chứng tỏ bạn không hề biết chiếc xe máy là tài sản trộm cắp. Vì vậy bạn không phạm “tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có“.

Như vậy trong trường hợp mua phải xe trộm cắp này thì cơ quan công an có quyền tịch thu xe máy vì đây là tài sản do phạm tội mà có. Và ngoài ra, thì bạn cũng không phạm “Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có” vì bạn không biết rõ đây là tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.