MAI PHONG LAWFIRM – Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

MAI PHONG LAWFIRM – Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

By admin - Tháng Tư 18, 2023

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

       Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để được sử dụng lao động là Người nước ngoài, Tổ chức/doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động và xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam. Theo quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP, lao động nước ngoài khi vào làm việc tại Việt Nam cần có giấy phép lao động, người sử dụng lao động mà cụ thể là doanh nghiệp nơi lao động làm việc có trách nhiệm làm thủ tục này.

  1. Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Người lao động cần phải đáp ứng các điều kiện sau để được cấp giấy phép lao động và làm việc tại Việt Nam:

– Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

– Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

– Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo Điều 154 Bộ luật Lao động năm 2019.

      2. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

      2.1 Thành phần hồ sơ

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (theo mẫu số 11/PLI);

– Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)

– Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cấp tại Việt Nam, được cấp trong vòng 6 tháng;

– Hộ chiếu và visa của người nước ngoài (bản công chứng).

– Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên (Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài tối thiểu là 03 năm…). Các giấy tờ này cần được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt.

– 02 ảnh màu, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.

– Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài (Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động, Điều lệ công ty…).

Lưu ý: Nếu các giấy tờ trên của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên; các giấy tờ phải dịch ra tiếng Việt tránh nhầm lẫn nội dung các giấy tờ và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

         2.2 Trình tự thực hiện:

Bước 1: Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.
– Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định (nội dung của giấy phép lao động theo Mẫu số 4 Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư số 18/2018/TT-BLĐTBXH). Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động, sau khi được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.
Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

        2.3. Thời hạn cấp phép

– Thời hạn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài: 15 ngày làm việc

– Thời hạn cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài: 5 ngày làm việc

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *