Lưu hành tiền giả có bị phạt tù không?

Lưu hành tiền giả có bị phạt tù không?

By admin - Tháng Mười Một 23, 2018

Khách hàng có hỏi một câu như sau: Qua Facebook tôi biết đến và có mua của đối tượng bán tiền giả. Và tôi có mua 1 triệu đồng tiền giả với hai tờ tiền  mệnh giá 500 nghìn đồng với giá 300 nghìn đồng. Ban đầu khi mua về tôi cũng có ý định dùng số tiền giả này để mua sắm nhưng vì sợ bị phát hiện nên tôi vẫn cất trong ví, không dám dùng. Sau đó tôi có cho em tôi một tờ mệnh giá 500 nghìn đồng mua đồ dùng. Vậy nếu em tôi bị phát hiện thì em tôi liệu có bị phạt tù hay không?

Luật sư tư vấn:

Điều 207 Bộ luật hình sự 2015 về Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả:

1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Phạm tội trong trường hợp tiền giả có trị giá tương ứng từ 50.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

4. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Cấu thành của tội lưu hành tiền giả:

Chủ thể: bạn không cung cấp thông tin về độ tuổi và tình trạng sức khỏe của em bạn nên trong khuôn khổ bài viết này, em bạn được coi là người đã thành niên và không mắc các bệnh về thần kinh làm mất hay ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Vậy nên, em bạn là người có năng lực trách nhiệm hình sự đầy đủ, nghĩa là em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi hành vi vi phạm pháp luật hình sự của mình.

Khách thể: Tiền giả có thể làm mất giá đồng tiền và ảnh hưởng đến quyền tối cao và riêng biệt của Nhà nước trong quản lý, in ấn và phát hành tiền trên thị trường. Vì vậy, hành vi của em bạn đã xâm phạm đến các quan hệ được pháp luật hình sự bảo vệ theo các quy định tại mục 2 chương XVIII Bộ luật hình sự 2015 về các tội xâm phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

Mặt khách quan: theo thông tin bạn cung cấp thì em bạn đã có hành vi sử dụng một tờ tiền giả mệnh giá 500 nghìn đồng để tiêu dùng. Hành vi này được pháp luật hình sự coi là hành vi lưu hành tiền giả.

Mặt chủ quan: tuy hành vi của em bạn được xác định là hành vi lưu hành tiền giả nhưng nếu những thông tin bạn cung cấp là chính xác thì em bạn không có  lỗi trong trường hợp này. Bởi em bạn không biết đó là tiền giả mà bạn mua qua mạng và cũng không buộc phải biết đó là tiền giả bởi với công nghệ hiện đại trong việc làm tiền giả thì mắt thường khó mà phân biệt được đâu là tiền giả, đâu là tiền thật. Vậy nên, vấn đề mục đích và động cơ đối với hành vi của em bạn cũng không cần thiết phải phân tích thêm.

Qua những phân tích ở trên có thể thấy, hành vi của em bạn không được coi là hành vi phạm tội và em bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự cũng như phải chịu bất cứ hình phạt nào về hành vi của mình.

Tuy nhiên, việc tốt nhất bạn nên làm lúc này là giao nộp số tiền còn lại cho cơ quan công an để làm bằng chứng chống lại những người có hành vi làm, tàng trữ, mua bán tiền giả để thu lợi bất chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.