Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận?

Đất giao không đúng thẩm quyền có được cấp giấy chứng nhận?

By admin - Tháng Chín 5, 2019

Xin chào, tôi có vấn đề cần tư vấn như sau:

Tôi có 1 mảnh đất hơn 100m2 do Ủy ban nhân dân xã bán trái thẩm quyền từ năm 2003. Tôi đã nộp tiền sử dụng đất và vẫn giữ lại biên lai. Gia đình tôi đã xây nhà và sinh sống trên mảnh đất này từ năm 2003 đến nay không có tranh chấp với ai. Vậy tôi có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất này hay không?

Kết quả hình ảnh cho hình ảnh đất giao không đúng thẩm quyền

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thông tin cần tư vấn đến Luật Mai Phong, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nêu rõ:

3. Trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền đã được sử dụng ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Nghị định này.

Trường hợp thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở hoặc công trình xây dựng khác thì diện tích còn lại không có nhà ở, công trình xây dựng được xác định là đất nông nghiệp theo hiện trạng đang sử dụng, nếu người sử dụng đất đề nghị được chuyển sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.”

Từ căn cứ trên, tuy thửa đất gia đình bạn do ủy ban nhân dân giao không đúng thẩm quyền nhưng gia đình bạn đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp từ năm 2003 đến nay. Đồng thời, nếu thửa đất này phù hợp với quy hoạch thì gia đình bạn có thể làm hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

– Về nghĩa vụ tài chính khi cấp giấy chứng nhận:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nộp tiền sử dụng đất và có giữ lại biên lai nộp tiền nên sẽ căn cứ điểm b, khoản 1, Điều 8 nghị định 45/2014/NĐ-CP để thực hiện nghĩa vụ tài chính:

“b) Trường hợp sử dụng đất có nhà ở ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất, thì thu tiền sử dụng đất như sau:

– Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất theo đúng mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì không thu tiền sử dụng đất;

– Nếu giấy tờ chứng minh đã nộp tiền để được sử dụng đất thấp hơn mức thu quy định của pháp luật đất đai năm 1993 thì số tiền đã nộp được quy đổi ra tỷ lệ % diện tích đã hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã nộp tiền; phần diện tích đất còn lại thực hiện thu tiền sử dụng đất theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Mai Phong, nếu còn thắc mắc về vấn đề trên vui lòng liên hệ để được giải đáp.

(Theo chuyên viên Nguyễn Hằng)

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.

—————————-

CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG

Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội

Websibte: www.kienthucphapluat.vn

Email:luatsumaiphong@gmail.com

Tel: (024) 62. 810. 711- Fax : (024) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *