ĐÃ LY HÔN, CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ CHỒNG CŨ HAY KHÔNG?

ĐÃ LY HÔN, CÓ ĐƯỢC HƯỞNG THỪA KẾ TỪ CHỒNG CŨ HAY KHÔNG?

By admin - Tháng Bảy 9, 2021

MAI PHONG LAWFIRM-  Đã ly hôn, vợ có quyền thừa kế tài sản của chồng cũ đã mất hay không thì ta xét hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Người chồng cũ lập di chúc hợp pháp

Khi di chúc được lập một cách hợp pháp thì việc phân chia di sản sẽ được thực hiện theo di chúc. Nếu trong di chúc mà người chồng cũ có chỉ định vợ cũ được hưởng một phần di sản của họ để lại sau khi chết thì vợ cũ sẽ được hưởng đúng phần di sản mà người chồng cũ đã chỉ định trong di chúc. Ngược lại, nếu trong di chúc không có nội dung chỉ định vợ cũ được hưởng di sản thì họ sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

Trường hợp 2: Người chồng cũ không để lại di chúc

Khi chồng cũ chết mà không để lại di chúc thì phần di sản thừa kế được chia theo pháp luật. Việc xác định chủ thể được hưởng di sản theo hàng thừa kế được quy định tại Điều 651, Bộ luật dân sự 2015 về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

  • Hàng thừa kế 1: Vợ, chồng, cha/mẹ đẻ, cha/mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Hàng thừa kế 2: Ông/bà nội, ông/bà ngoại, anh/chị/ em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông/bà nội, ông/bà ngoại.
  • Hàng thừa kế 3: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác/chú/cậu/cô/dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác/chú/cậu/cô/dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Người vợ thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất nên đáng lẽ sẽ được hưởng di sản theo pháp luật. Tuy nhiên, hai người đã ly hôn với nhau nên quan hệ vợ chồng đã không còn tồn tại. Do đó, khi đã ly hôn thì vợ không có quyền thừa kế tài sản của chồng đã mất.

Mọi thông tin thắc mắc cần trao đổi liên quan đến các vấn đề trên, xin Quý khách hàng vui lòng liên lạc với Luật Mai Phong để được hướng dẫn chi tiết.
—————————- 
CÔNG TY LUẬT TNHH MAI PHONG
Trụ sở chính: Số nhà 202, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội 
VPGD : Phòng 205 Tòa nhà A6B Khu Đô Thị Mới Nam Trung Yên – Trung Hoà – Cầu Giấy – Hà Nội
Websibte: www.kienthucphapluat.vn
Email:luatsumaiphong@gmail.com
Tel: (04) 62. 810. 711- Fax : (04) 62. 810. 722 – Hotline:097. 420. 6766

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *